Thursday, 15/09/2016 - 10:55:35

Đông đảo bà con người Việt hưởng ứng Tết Trung Thu

Bài THỦY NGÂN

WESTMINSTER - Tết Trung Thu là một ngày lễ truyền thống có từ lâu đời tại Việt Nam, nhà nhà sum họp bên nhau cùng thưởng thức những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm, đậu xanh thơm lừng hấp dẫn. Trẻ nhỏ sẽ được ba mẹ ông bà kể cho nghe sự tích chị Hằng chú Cuội, sau đó là rước đèn dưới ánh trăng tròn. Và để bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống này, Hội Tết Trung Thu đã được tổ chức với sự hưởng ứng của đông đảo bà con tại công viên Sigler Park trong một chiều hè nắng đẹp vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 9, 2016.

Sáu đoàn lân cùng nhau múa giúp vui trước khi bước vào nghi thức chào cờ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Và đây là lần đầu tiên Tết Trung Thu được tổ chức với sự kết hợp của 15 hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California như Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam Cali, Đại Đội Thanh Niên Hội Nam Cali, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đội Trống Thiên Ân, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Gia Đình Phật Tử Thiền Quang, Liên Đoàn Hướng Đạo Chí Linh, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoàng Sa, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt, Liên Đoàn Hướng Đạo Văn lang, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức, Vietnamese American Cultural Club Westminster High School, Vietnamese Young Marines.


Những chiếc lồng đèn được làm để tham gia cuộc thi làm lồng đèn có trang trí bằng cờ VNCH rất đẹp. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Đến tham dự Tết Trung Thu có ông Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, bà Nghị Viên Diana Carey, Giám Sát Viên Andrew Đỗ của Quận Cam, ông Hoa Thế Nhân (Hội Trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội), Lê Quang Nhật (Gia đình Phật Tử Quảng Đức), ông Tony Hoài, cô Kimberly Hồ và cùng một số khách mời khác.

Khoảng 4 giờ 43 phút tất cả mọi người cùng đứng dậy chào cờ VNCH, cờ Hoa Kỳ và một phút mặc niệm. Điều hợp nghi thức khai mạc là luật sư Nguyễn Hoàng Dũng. Sau đó, ông trưởng ban tổ chức Ngô Thiện Đức lên phát biểu đôi lời chào mừng. Kế đó là ông Tạ Đức Trí cùng ông Sergio Contreras cũng lên phát biểu chào mừng bà con đến tham dự Tết Trung Thu tại Sigler Park.


Em Nguyễn Trúc 16 tuổi và em Trần Thông 17 tuổi tham gia thiện nguyện lượm rác cho ngày hội Tết Trung Thu, một công việc thầm lặng nhưng đáng được khen ngợi. Các em làm việc trong tinh thần vui vẻ nên không thấy mệt. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Đặt biệt ông Sergio Contreras cố gắng phát biểu tiếng Việt rất rõ ràng làm mọi người rất thích thú, “Kính thưa quý vị, tôi là Sergio Contreras, Phó Thị Trưởng thành phố Westminster, cám ơn nhiều, rất vui đứng đây ủng hộ quý vị. Chúc mừng Tết Trung Thu. Chúc các em thành công. Xin cảm ơn quý vị.”
Được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con đồng hương, ai nấy trong Ban Tổ Chức đều cảm thấy được khích lệ và rất vui mừng.


Chị Nguyễn Nhu và bé Nguyễn Ben bên cạnh các bạn của em trong Liên Đoàn Hoa Lư, đang đứng đợi đến phần diễn của mình, các em sẽ hợp ca bài Thùng Thình Thùng Thình. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng nhận xét, “Hôm nay thật sự không nóng lắm, dù vẫn còn nóng, đứng ở trên nhìn xuống thấy mọi người ra sớm tề tụ buổi trưa rất đông người, hào hứng, chăm chú theo dõi hưởng ứng phần khai mạc. Khi mà xa xứ mà chúng ta vẫn giữ được văn hóa như vậy, chắn chắn cộng đồng chúng ta sẽ lớn mạnh, anh rất là vui.”

Cô Trần Thu Hà, Trưởng Ban Quảng Bá, “Thấy có một số đông đồng hương đến từ rất sớm, 2 giờ mấy đã đến rồi. Ban Tổ Chức rất là vui mừng khi có sự yểm trợ và hưởng ứng của đồng hương.”


Chương trình Tết Trung Thu được nhiều bà con đồng hương hưởng ứng rất đông. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Phụ huynh đưa con em đến làm những công việc thiện nguyện trong các gian hàng, diễn văn nghệ hoặc vui chơi tại các gian hàng trò chơi. Các em tham gia rất vui vẻ làm cho người lớn cũng vui theo.
Cô Tường Vi, sống ở El Monte, cho biết, “Em tới lúc 3 giờ, không có nắng, mình ra đó mình ngồi trước (chỗ có bóng mát gần sân khấu), vui chứ, mấy đứa nhỏ chơi không chịu về. Con em học võ, võ đường người ta chỉ cho. Em để cho mấy đứa nhỏ chơi cho tới hết chương trình mới về, rước đèn luôn. Mình thấy (chỗ này) giống Việt Nam quá (cười).”


Các bé gái nhỏ của Liên Đoàn Hoa Lư đang xếp hàng chờ đến lượt diễn của mình, các bé sẽ múa bài Chú Cuội Chị Hằng trong các bộ áo dài đủ màu sắc rất dễ thương. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Anh Trần Hữu Thân, một người cha có đưa con em đến tham gia Tết Trung Thu, anh chia sẻ, “Nói chung các em tham gia rất vui vẻ, nếu mà cha mẹ ở Little Saigon này nên cho con em tham gia vào những đoàn thể […] vào cuối tuần thay vì ở nhà nó chỉ chơi Iphone, Ipad, rất có lợi”

Chị Nguyễn Nhu, cư dân Stanton, mẹ của bé Nguyễn Ben 9 tuổi, kể, “Thấy con nó dạn hơn, hòa đồng dễ hơn, với lại nó có thêm bạn. Nó ở nhà, bố mẹ thảy đó chơi phone. Nhưng nhiều bố mẹ đem con tới đây, họ thảy giống như ở nơi trông trẻ, thấy cái đó cũng hơi nhiều. Họ nên ở đây cùng với con mình, hoặc tham gia làm thiện nguyên. Ở nhà chị nói nửa Mỹ nửa Việt, nói tiếng Việt nó không hiểu thì nói tiếng Mỹ. Đang gửi nó đi học tiếng Việt để nó biết nguồn cội, cái đó quan trọng. Tham gia cái này thấy cũng vui, cho mấy cái đồ lạ lạ nhưng hơi ít gian hàng. Có lẽ lần đầu tiên họ tổ chức. Có tổ chức chiếu phim cho nó ngồi nó đỡ chán.”


Các em nhỏ đang chờ đến lượt để được làm lồng đèn lon bằng sữa bò, một món đồ chơi tự chế gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt năm xưa. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Hội Tết Trung Thu có sân khấu chính với các tiết mục văn nghệ do các em nhỏ từ các hội đoàn biểu diễn như múa, hát, kể chuyện. Bên cạnh đó có các gian hàng trò chơi làm lồng đèn giấy, lồng đèn lon sữa bò, vẽ, vân vân. Các em nhỏ tham gia hết mình. Hội Tết Trung Thu kéo dài tới 9 giờ tối khi các em nhỏ rước đèn thì kết thúc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp