Tuesday, 23/06/2020 - 05:18:10

Động đất mạnh tại miền nam Mễ Tây Cơ


Người dân đứng ngoài đường trong lúc các nhân viên chính phủ đang tản cư các bệnh nhân rời khỏi một bệnh viện ngày 23 tháng 6, 2020 tại thủ đô Mexico City. (Hector Alfaro/ Agencia Press South/ Getty Images)

 

MEXICO CITY – Vào sáng thứ Ba, một trận động đất mạnh 7.4 độ đã xảy ra tại miền nam Mexico, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, làm rung chuyển các tòa nhà ở thủ đô Mexico City, và khiến hàng ngàn người đổ ra đường vì sợ hãi.

Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador nói 1 người đã chết và 1 người khác bị thương nặng khi một tòa nhà sụp đổ ở Huatulco, bang Oaxaca. Thống Đốc Oaxaca, ông Alejandro Murat, sau đó cho biết một người thứ hai đã thiệt mạng trong một vụ sập nhà tại ngôi làng vùng núi ở San Juan Ozolotepec.

Hãng dầu quốc gia Pemex nói động đất đã gây ra một vụ cháy tại nhà máy lọc dầu của hãng ở thành phố Salina Cruz, khá gần tâm chấn. Pemex cho biết 1 công nhân của hãng bị thương và đám cháy đã được dập tắt.

Theo lời Tổng Thống Lopez Obrador, hơn 140 cơn hậu chấn đã xảy ra sau động đất, hầu hết đều khá nhỏ.

Chuông báo động đất đã vang lên vào buổi sáng, thúc giục người dân rời khỏi các tòa nhà. Điện cũng bị cắt tại một số khu vực. Do lo ngại, nhiều người vẫn đứng trên các lề đường tại thủ đô Mexico City vào khoảng 1 giờ sau động đất.

Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết động đất xảy ra lúc 10:29 sáng giờ địa phương, dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở phía nam Mexico, với độ sâu 16 dặm (26 cây số). Tâm chấn nằm cách thành phố Santa Maria Zapotitlan của bang Oaxaca khoảng 7 dặm về phía tây-tây nam.

Đây là khu vực thường xuyên có động đất, do là điểm tiếp xúc của 4 mảng kiến tạo lục địa. Nhiều người ở miền nam và miền trung Mexico, và tận Guatemala, cũng cảm nhận được chấn động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp