Tuesday, 07/01/2020 - 07:58:58

Động đất tại Puerto Rico, ít nhất 1 người chết


Cha Melvin Diaz Aponte đang xem xét sự thiệt hại tại nhà thờ Parroquia Inmaculada Concepcion sau khi xảy ra động đất 6.4 tại phía nam của đảo vào ngày thứ Ba, 7 tháng 1, 2020 ở Guayanilla, Puerto Rico thuộc lãnh thổ của Hoa Kỳ. Trên một chục cơn hậu chấn được ghi nhận trong ngày. (Eric Rojas/ Getty Images)


SAN JUAN – Một trận động đất 6.4 độ đã làm rung chuyển Puerto Rico vào sáng sớm thứ Ba, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người khác bị thương, và làm sập nhiều tòa nhà tại vùng phía nam của hòn đảo.
Theo sau trận động đất là một loạt các dư chấn mạnh, là một phần của chuỗi chấn động xảy ra trong suốt 10 ngày qua, do sự va chạm của các mảng kiến tạo dọc theo 3 đường đứt gãy bên dưới miền nam Puerto Rico. Các nhà địa chấn học cho biết họ không thể dự đoán khi nào trận động đất sẽ dừng lại hoặc liệu chúng có trở nên mạnh hơn hay không.

Trận động đất 6.4 độ đã khiến hòn đảo bị cúp điện, do các nhà máy điện phải tạm ngừng hoạt động để đề phòng. Nhà chức trách cho biết 2 nhà máy đã bị hư hại nhẹ, nhưng dự kiến sẽ vẫn có thể hoạt động trở lại.
Phi trường chính của Puerto Rico vẫn hoạt động bình thường nhờ máy phát điện. Thống Đốc Wanda Vasquez của Puerto Rico đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và khởi động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. Vào chiều thứ Ba, khoảng 300,000 gia đình vẫn chưa có nước sạch sử dụng, và vài trăm người vẫn đang phải ở tạm trong các trung tâm tạm cư.

Một người đàn ông tàn tật 73 tuổi, tên Nelson Martinez, đã thiệt mạng do bị một bức tường sập đè trúng. Theo cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS, trận động đất xảy ra lúc 4:24 sáng ở phía nam Puerto Rico, ở độ sâu 6 dặm. Đến lúc 7:18 sáng, một cơn hậu chấn mạnh 6 độ Richter cũng xảy ra ở cùng khu vực. Lệnh cảnh báo sóng thần đã được ban hành tại Puerto Rico và quần đảo US Virgin Islands, nhưng sau đó được hủy bỏ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising