Thursday, 03/03/2016 - 08:10:02

Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng Tân Xuân Hội Ngộ

Bài THANH PHONG

           Ban hợp ca QNĐN với nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” của nhạc sĩ Nhật Ngân sáng Chủ Nhật 28                                                           tháng 2, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
 

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 28 tháng 2, 2016, hàng trăm đồng hương thuộc Hội Quảng Nam - Đà Nẵng (QNĐN) Nam California và quan khách, thân hữu đã đến hội trường Warner Middle School ở địa chỉ 14171 Newland St, Westminster, CA 92683 để tham dự ngày Tân Xuân Hội Ngộ do Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức.


Khác với các năm trước, năm nay buổi tân xuân hội ngộ không tổ chức tại nhà hàng nhưng tại một hội trường khang trang, rộng rãi của trường trung cấp Warner góc đường Newland - Westminster. Theo lời ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa là để tạo điều kiện thuận tiện, rộng rãi, mát mẻ cho bà con Quảng Nam - Đà Nẵng đến hàn huyên tâm sự, trao đổi những tin tức vui, buồn, thưởng thức các món ăn đặc sản của quê hương “Núi Ấn Sông Trà” và một chương trình văn nghệ phong phú, đa dạng do chính các hậu duệ của mình trình diễn, đặc biệt chú trọng đến nét văn hóa và phong tục cổ truyền của dân tộc.

Chương trình được bắt đầu đúng 10 giờ như đã ấn định trong thư mời. Đây là một nét son cho ban tổ chức, ít thấy có hội đoàn nào tổ chức khai mạc đúng giờ như vậy. Ông Phan Thanh Thắng, một thành viên ban tổ chức, đã điều hợp phần khai mạc. Trong phút mặc niệm, ông nói, “Giờ phút này chúng ta thành kính nghiêng mình tưởng niệm sự hy sinh cao cả của con dân đất Việt cho giềng mối, cho sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.”
Sau đó hai MC Bích Ngọc và Nguyễn Hoàng Diệu tiếp tục dẫn chương trình cho đến khi bế mạc. Quan khách tham dự có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster, Kỹ sư Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, Kỹ Sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali; Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, một số vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể và các cơ quan truyền thông. Sau phần giới thiệu quan khách, ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa và quý vị trong Ban Chấp Hành lên niệm hương trước bàn thờ. Tiếp nối, ông Võ Văn Thiệu, Trưởng Ban Tổ Chức lên chào mừng quan khách, thân hữu, quý đồng hương và cầu chúc tất cả được một năm mới Bính Thân an khang, hạnh phúc.

Ông Đoàn Ngọc Đa, đại diện Ban Chấp Hành lên ngỏ lời cám ơn quan khách, thân hữu và các cơ quan truyền thông cũng như đồng hương, đã nhận lời mời đến đây tham dự buổi sinh hoạt mừng Xuân mới thật đông đủ. Ông không quên cám ơn Trung Tâm Văn Hóa (Việt Ngữ) đã bảo trợ cho Hội có địa điểm tổ chức thật rộng rãi, khang trang này, đồng thời cũng cám ơn quý mạnh thường quân và đồng hương đã tích cực hỗ trợ chương trình cây mùa xuân cho anh em Thương Phế Binh QL/VNCH tại Quảng Nam - Đà Nẵng thành công tốt đẹp.

        Quan khách gồm các vị dân cử và đồng hương tham dự ngồi chật kín hội trường trong buổi tân xuân hội                                                       ngộ của Hội QNĐN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đề cập đến tương lai, ông Hội Trưởng cho biết “Thế hệ chúng ta dù có qua đi khi chưa thực hiện được ước vọng cho quê hương, nhưng chắc chắn con cháu chúng ta sẽ tiếp nối và sẽ làm được những gì chúng ta đang ao ước. Do vậy, phụ huynh chúng ta nên khuyến khích con em tham gia vào sinh hoạt của Hội, của cộng đồng người Việt quốc gia tại hải ngoại. Chính từ sự suy nghĩ đó, hôm nay một số anh chị trong Hội và các em sẽ cống hiến cho chúng ta những tiết mục văn nghệ đặc sắc đầy tình tự quê hương.”

Để mở đầu, ông mời Ban Hợp Ca Quảng Nam - Đà Nẵng lên hợp ca nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” do nhạc sĩ Nhật Ngân, một con dân QNĐN sáng tác với lời lẽ thật tha thiết, nồng nàn: “Ai về Duy Xuyên, ai qua Điện Bàn, ai lên Đại Lộc, ai ngược Quế Sơn. Quê tôi đó Quảng Nam Đà Nẵng, quê tôi đó Tam Kỳ, Hội An. Quê hương tôi bây giờ xa xôi quá, anh em tôi trôi giạt bốn phương trời, như chim bay xa vùng trời bão táp, hẹn một ngày sẽ trở lại quê hương. Quảng Nam ơi! Quảng Nam ơi! Sóng Thu Bồn dục lòng trai vì nước, bến sông Hàn ngày nào tiễn nhau đi. Mang trong tim một tình yêu khao khát, mai sẽ về trọn tình với quê hương.”

Sau đó, bé Hugo Nguyễn và các em thiếu nhi QNĐN lần lượt trình bày nhiều bản đơn ca, hợp ca và vũ điệu như “Em Đi Xem Hội Trăng Rằm,” vũ khúc “Mùa Hoa Anh Đào,” “Chiều Lên Bản Thượng,” và “Bé Thương Ông Địa“cùng hai tiết mục Sớ Táo Quân và trình diễn quốc phục đều do các em thủ diễn rất ngoạn mục, được mọi người vỗ tay không ngớt. Các tiết mục khác do ca sĩ Ánh Tuyết, Tuấn Khanh và ca, Dược sĩ Kim Loan trình diễn cũng được tán thưởng nồng nhiệt. Sau chương trình văn nghệ, quan khách và đồng hương được mời ra phía ngoài hội trường thưởng thức các món ăn đặc sản QNĐN , trong đó có món Mì Quảng nổi tiếng khắp ba miền và tại hải ngoại.

Quảng Nam - Đà Nẵng, một vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt, nơi xuất thân của nhiều nhà cách mạng như Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Cao Vân, Trần Quý Cáp, Tiểu La Thành v.v. và được mang danh “Ngũ Phụng Tề Phi.”

Hội Quảng Nam - Đà Nẵng Nam California là một hội đồng hương lớn, hiện được điều hành bởi một Ban Chấp Hành gồm: Ông Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng), ông Nguyễn Hoàng Diệu (Phó Nội Vụ); ông Trương Công Lập (Phó Ngoại Vụ), Dược sĩ Bùi Như Hải (Tổng Thư Ký), ông Huỳnh Tuấn (Thủ Quỹ).

Ngoài ra có Ban Báo Chí, Ban Văn Nghệ, Ban Tài Chánh, Ban Xã Hội và Khánh Tiết, Ban Đặc Trách về Thương Binh VNCH do hai ông Nguyễn Văn Hùng và Bùi Như Sơn phụ trách. Hội cũng mời một số vị làm Cố Vấn gồm các ông: Trần Đình Định, Phan Thanh Thắng, Nguyễn Văn Mỹ, Hoàng Tấn Kỳ và Huỳnh Phước. Mỗi năm Hội đều xuất bản một Đặc San vào dịp đầu năm mới. Liên lạc (714) 423-7208, hay email: donghuongquangda@gmail.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp