Sunday, 05/08/2018 - 03:19:04

Đồng hương thân hữu Bình Thuận picnic hè 2018

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trưa Chủ Nhật, ngày 29 tháng 7, 2018 hơn 100 đồng hương, thân hữu Bình Thuận đã đến Garden Grove Park, góc đường Westminster và Bushard, thành phố Garden Grove để tham dự buổi Picnic Hè năm 2018.

Hàng năm, để thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa những người cùng quê hương Bình Thuận hay đã có thời gian phục vụ tại Bình Thuận ngồi lại bên nhau hàn huyên tâm sự, kể cho nhau nghe chuyện vui, chuyện buồn, chuyện con cái thành đạt hay chuyện làm ăn buôn bán.

Năm ngoái vào ngày 23/7/2017 Hội Thân Hữu Bình Thuận tổ chức Picnic tại Mile Square Park cũng với trên 100 đồng hương từ khắp nơi về tham dự, ai cũng muốn mỗi năm vào dịp Hè, Hội nên tổ chức Picnic một lần để bà con vui chơi, ăn uống, thưởng thức văn nghệ cây nhà lá vườn trong không khí thiên nhiên, dưới bóng mát của các cây to trong công viên.
 

Đồng hương, thân hữu Bình Thuận chụp ảnh lưu niệm trong buổi Picnic Hè 2018 tại Garden Grove Park. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kỹ sư Tạ Trung, một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt Nam Nam Cali, ông là người trẻ có kiến thức và tinh thần phục vụ cộng đồng rất cao, hầu như trong các sinh hoạt , nhất là sinh hoạt đấu tranh chính trị đều có mặt ông.

Trong cuộc bầu cử Cộng đồng vừa qua, kỹ sư Tạ Trung là người được số phiếu cao nhất trong chức vụ Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng. Với tư cách Hội Trưởng và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức, kỹ sư Tạ Trung cho Viễn Đông biết, “Hàng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức buổi Picnic để đồng bào, đồng hương Bình Thuận tới đây gặp gỡ, tâm tình; đó là truyền thống mà chúng tôi làm từ nhiều năm qua.
“Ngoài ra, vào dịp Xuân về, chúng tôi cũng tổ chức buổi Hội Ngộ, tức là chúng tôi có hai sinh hoạt chính trong năm. Cũng như mọi năm, quy tụ đa số đồng hương Bình Thuận tại Nam Cali nhưng năm nào cũng có một số anh chị từ nơi xa đến chung vui, năm nay chúng tôi có một số anh chị về từ Úc và các tiểu bang Hoa Kỳ.…”
 

Kỹ sư Tạ Trung, Hội Trưởng Bình Thuận chào mừng đồng hương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình Picnic bắt đầu bằng nghi thức chào cờ, chúng tôi thấy có mặt đầy đủ các vị trong Liên Danh Đoàn Kết và Xây Dựng vừa đắc cử Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Nam Cali và cùng lên hát quốc ca với Hội Bình Thuận. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Hội Trưởng có vài lời với đồng hương Bình Thuận, ông Tạ Trung nói, “Trong ngày vui hôm nay, chúng ta hãy nhớ lại đồng bào chúng ta, nhất là ở Phan Rí, Bình Thuận, trong những ngày qua đã đứng dậy cùng quốc gia, dân tộc, nói lên tinh thần yêu nước và chấp nhận đổ máu; quý vị cũng biết trong các cuộc tranh đấu vừa qua chỉ có đổ máu tại Phan Rí, Bình Thuận; chúng tôi Hội Bình Thuận ở ngoại quốc nhưng chúng tôi luôn luôn yểm trợ và đồng hành với đồng bào chúng ta tại quốc nội. Tôi cầu mong đồng bào chúng ta ở quốc nội có được sức khỏe và nghị lực để tiếp tục chiến đấu giữ gìn quê hương đất tổ.”

Ông Hội Trưởng cũng không quên cám ơn các quý vị mạnh thường quân đã đóng góp vào chương trình hội ngộ Xuân và Picnic hàng năm mà lát nữa đây, ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Ngoại Vụ và ông Trần Tuấn Anh, Phó Nội Vụ sẽ trình bày chi tiết.


Ban tổ chức chào cờ có sự tham dự của Liên Danh 3 Ứng Cử Cộng Đồng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lời phát biểu trên, mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn đậm tình quê hương Bình Thuận và chương trình văn nghệ đặc sắc do chị Quách Tuyết Minh, Trưởng Ban Văn Nghệ Bình Thuận phụ trách.
Trong số thân hữu đến tham dự có bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, bà chia sẻ một chút tâm tình của mình về Bình Thuận với độc giả Viễn Đông, “Kiều Mỹ Duyên không phải người Bình Thuận nhưng ăn cơm ở Bình Thuận rất nhiều. Bình Thuận là nơi sản sinh ra nhiều anh hùng hảo hán. Ngày xưa thì sinh ra những chiến sĩ VNCH, những chiến sĩ Nhân Dân Tự Vệ cũng chống cộng rất tích cực. Người dân Bình Thuận nhiệt tình với đất nước. Gần đây người dân Bình Thuận biểu tình liên tục, liên tục chống lại hai dự luật Đặc Khu và An Ninh Mạng, nên bây giờ người dân Bình Thuận phải chịu cảnh tù tội cũng khá nhiều, và tôi thấy người Bình Thuận rất hiền hòa như thầy Quảng Thanh, như anh Tạ Trung v.v. nhưng tinh thần chống Cộng để mang lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN thì vô cùng mãnh liệt.”

Theo sử gia Trương Tiến Huân, Bình Thuận xưa kia là một tỉnh rộng lớn, trước ngày 30.4.1975 đất Bình Thuận được cắt chia làm 6 tỉnh: Bình Tuy, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Tuyên Đức và Quảng Đức. Trước năm 1975 Bình Thuận có diện tích 4,235 km2 và gồm 8 Quận: Hàm Thuận, Phú Quý, Hải Long, Hải Ninh, Hòa Đa, Thiện Giáo, Tuy Phong và Phan Lý Chàm.

Sau 1975, hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận sát nhập thành tỉnh Thuận Hải. Đến năm 1992, tỉnh Thuận Hải được chia lại thành hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận như trước. Bình Thuận nổi tiếng với nước mắm Phan Thiết, bánh Rế, bánh Căn, gỏi Cá Mai. Một người khá nổi tiếng trong làng thể thao là ký giả Huyền Vũ cũng là người con Bình Thuận, và hiện nay tại Nam Cali, Hội Thân Hữu Bình Thuận được điều hành bởi một ban Cố Vấn gồm 6 vị niên trưởng giàu kinh nghiệm: Dr. Monte Ung, Hoàng Chính, Ung Thu Hà, Lê Văn Thuận, Võ Đăng Sâm và Mercedes Diễm Võ, và một Ban Chấp Hành gồm; kỹ sư Tạ Trung(Hội Trưởng), Nguyễn Văn Tạo (Phó Ngoại Vụ), Trần Tuấn Anh (Phó Nội Vụ), Nguyễn Xuân Thùy (Tổng Thư Ký), Nguyễn Hồng Thúy (Thủ Quỹ).

Ngoài ra có các Ủy Viên: Văn Nghệ: Quách Tuyết Minh, Báo Chí: Phạm Hòa, Nguyễn Thị Đây; Xã Hội: Nguyễn Thu Vân, Trần Phi Vân và Ngô Đình Minh Khanh. Hàng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận có phát hành Đặc San và hàng tháng có ra Bản Tin Bình Thuận gửi đến từng thành viên trong Hội. Xa quê hương nhưng trong đáy mắt người ly hương, Bình Thuận vẫn không xa, Khai Trinh, tác giả bài thơ “Bình Thuận Trong Đáy Mặt Người Ly Hương” diễn tả tâm trạng đó:

BÌNH sinh dải đất phía đầu Nam,
THUẬN gió mưa hòa quyện khói lam
TRONG dạ bồi hồi xa cách xứ,
ĐÁY lòng xao xuyến phải đành cam
MẮT nhòa nghẹn tiếng trời Phan Thiết
NGƯỜI đã say lời sông nước Giang
LY loạn ngàn trùng xa vạn lý
HƯƠNG Hàn Mặc Tử vọng thơ trăng.

ĐT liên lạc: (714) 474-6404
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp