advertisements
Wednesday, 11/05/2022 - 05:37:51

Đông Kinh sắp công nhận hôn nhân đồng tính


Người dân dự cuộc diễn hành đề cao niềm hãnh diện cho người đồng tính Tokyo Rainbow Pride 2022 Parade tại thủ đô Đông Kinh ngày 24 tháng 4, 2022. (Philip Fong/ AFP via Getty Images)

 

NHẬT BẢN - Thủ đô Tokyo của Nhật sẽ bắt đầu công nhận hôn nhân đồng tính từ tháng 11 năm nay, sau khi sửa đổi các quy định hiện hành.

“Chúng tôi đã thu thập ý kiến công chúng từ hai tháng qua, và chúng tôi cũng lắng nghe ý kiến từ những cặp đồng tính nói rằng họ muốn được công nhận là bạn đời của nhau,” phát ngôn viên chính quyền Tokyo cho biết hôm thứ Tư.

Quyết định này sẽ đưa Tokyo trở thành thành phố lớn nhất ở Nhật công nhận hôn nhân đồng tính.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong G7 chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, và hiến pháp nước này quy định “hôn nhân chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của cả hai giới.”

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền các địa phương trên cả nước đã có những hành động công nhận hôn nhân đồng tính, dù sự công nhận đó không bao gồm các quyền như hôn nhân được quy định theo luật pháp.

Chính quyền Tokyo dự định yêu cầu các nhà lập pháp phê duyệt việc sửa đổi một sắc lệnh của thành phố vào tháng tới, sau đó bắt đầu nhận đơn vào tháng 10 và cấp giấy hôn thú vào tháng 11.

Phát ngôn viên cho biết thành phố đang xem xét cung cấp các dịch vụ hiện chỉ dành cho cặp vợ chồng khác giới, như ghi danh mua các căn chung cư do thành phố quản lý, cho những cặp kết hôn đồng tính được công nhận.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida hiện vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng thay đổi luật pháp ở cấp quốc gia để công nhận hôn nhân đồng tính. Đài Loan hiện là nơi duy nhất ở Á Châu công nhận hôn nhân đồng tính, sau khi thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào năm 2019.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements