Wednesday, 16/11/2016 - 08:47:04

Đồng Mỹ kim đạt mức trị giá cao nhất trong 14 năm qua

Giữa lúc thị trường mong chờ một đợt chi tiêu khổng lồ từ khi nước Mỹ cĩ tn Tổng Thống Donald Trump, đồng Mỹ kim đạt mức trị giá cao nhất trong suốt 14 năm qua. Đợt chi tiêu tăng vọt này sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong một thời hạn ngắn. Trước đó, khi kết quả bầu cử được cơng bố, trị giá đồng đô la xanh giảm bớt, nhưng sau đó đã tăng trị giá lên 4 phần trăm, so với tiền tệ của những nước mà Mỹ trao đổi thương mại nhiều nhất.

Các phân tích gia dự đoán việc ông Trump đã hứa hẹn một mức tăng vọt $1 ngàn tỷ cho việc chi tiêu công cộng và xây dựng hạ tầng kiến trúc sẽ làm cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, cũng như những biện pháp hạn chế thương mại có thể đẩy mức lạm phát lên cao. Cả hai chính sách này sẽ khuyến khích Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (FED) tăng mức lãi suất. Viễn tượng này cũng nâng cao trị giá tiền tệ.

James Bullard, chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang St Louise, nói rằng đợt tăng vọt chi tiêu sẽ là một lực thúc đẩy dài hạn cho nền kinh tế, nhưng chỉ với điều kiện ông Trump tài trợ cho những dự án nào cải thiện được toàn bộ nền kinh tế. Đây là điều mà các chính trị gia thường không đạt được.

Ông Bullard nói: “Có một nguy cơ là chính phủ chỉ tập trung vào những dự án hạ tầng kiến trúc, mà không thực sự có tính cách sản xuất. Và điều đó có nghĩa tiền thuế của người dân không được chi tiêu đúng cách. Điều đó đã từng xảy ra ở Mỹ và trên thế giới. Tôi muốn khuyến cáo rằng đó không phải là phương thuốc chữa bách bệnh.”

Ông Trump hứa sẽ giảm bớt thương mại tự do và cắt giảm nhập cư. Tuy nhiên nhiều người dự đoán rằng những lời hứa hẹn được chú ý nhiều của ông sẽ là tiêu cực đối với sự tăng trưởng. Nhưng ông Bullard nói rằng điều này không quan trọng cho những quyết định hiện này của FED, vì những tác động này sẽ chỉ có thể được cảm nhận trong dài hạn mà thôi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp