Thursday, 20/06/2019 - 03:41:36

Dự án 110 biệt thự Nam Sài Gòn bị ngưng thi công. Chủ đầu tư, cơ quan chức năng đều sai


Dự án Green Star Garden gồm 110 căn biệt thự liền kề ở phường Phú Mỹ, quận 7, được dự tính là bắt đầu giao cho khách từ tháng Bảy tới đây. (VnExpress)


SÀI GÒN - Chiều thứ Năm, phó chủ tịch thành phố Võ Văn Hoan thông tin về sai phạm tại dự án Green Star Garden của công ty đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát ở phường Phú Mỹ, quận 7.
Chủ đầu tư bị cho là sai phạm - chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đã xây dựng.

Nhưng chủ đầu tư nêu ra Luật Xây Dựng và đúng theo luật này.
Dự án Green Star Sky Garden rộng hơn 52,000 m2, có hai mặt tiền là đường Nguyễn Lương Bằng và Phạm Hữu Lầu, bao gồm 110 biệt thự liền kề và 917 căn hộ. Mỗi căn biệt thự có giá bán từ $385,000 đến $640,000, dự kiến giao nhà cho khách trong tháng Bảy.
Dù dự án khởi công xây dựng từ năm trước, song đến ngày 22/5 chính quyền quận 7 và thanh tra xây dựng mới lập biên bản sai phạm đối với chủ đầu tư. Công trình bị đình chỉ thi công, chủ đầu tư có 60 ngày để hoàn tất thủ tục pháp lý.

Trong khi đó công ty Hưng Lộc Phát cho rằng, theo quy định của Luật Xây Dựng, dự án được... miễn giấy phép xây dựng bởi khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Mỗi biệt thự có diện tích sàn dưới 500 m2 và thấp hơn 7 tầng.
Theo Phó chủ tịch Võ Văn Hoan, khi xem xét lại sự việc, mỗi bên vận dụng một luật khác nhau như Luật Đất Đai, Luật Xây Dựng... để đưa ra quan điểm. Tuy nhiên, thành phố nói là những dự án đầu tư, đặc biệt là liên quan đến chức năng nhà ở phải vận dụng tất cả pháp luật liên quan. Trường hợp dự án này cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng đều sai.

"Ở góc độ Luật Xây Dựng thì doanh nghiệp đúng, nhưng theo Luật Đất Đai thì sai. Chủ đầu tư thi công khi chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện không đúng Luật Đất Đai, Luật Đầu Tư, Luật Quản Lý sử dụng tài sản công vì trong đó có đất công," ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, nguyên nhân khách quan của sự việc là trình tự, thủ tục cấp "sổ đỏ" cho doanh nghiệp phức tạp, mặc khác còn vướng đất công; còn về chủ quan, chính quyền khi xử lý có sự e dè. "Chủ đầu tư thừa biết làm sai nhưng vẫn làm. Việc cầm đèn chạy trước xe như thế là có chủ đích," ông Hoan nói.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements