Friday, 21/02/2020 - 05:24:07

Du khách đi tàu từ vùng dịch bị cấm lên bờ Quảng Ninh


Tàu Aida Vita. (VGP)


HẠ LONG - Cho tàu vào hải cảng nhưng lại cấm du khách lên bờ. Đây là một lệnh mới vừa được chính quyền tỉnh Quảng Ninh công bố ngày thứ Sáu. Lệnh này nói rằng tỉnh đồng ý cho tàu quốc tế đến từ vùng có dịch Covid-19 được cập cảng nhưng thuyền viên và hành khách phải cách ly tại tàu.
Tin của VnExpress cho biết tỉnh Quảng Ninh cho phép tất cả tàu biển được cập cảng. Riêng tàu đã đi qua các cảng của Trung Quốc (gồm cả Hồng Kông và Ma Cao) trước khi cập cảng tại Quảng Ninh sẽ áp dụng hình thức khai báo y tế và kiểm tra y tế với hành khách, thuyền viên. Toàn bộ thuyền viên, hành khách sẽ ở tại tàu, "tuyệt đối không cho lên bờ."
Tàu đến từ các vùng khác, đại lý tàu, công ty du lịch phải báo về Sở Du Lịch, Biên Phòng Cảng Hòn Gai, Cảng Vụ Hàng Hải Quảng Ninh trước ít nhất 10 ngày kể từ khi tàu đến với thông tin chi tiết hành trình của tàu, danh sách hành khách, thuyền viên.

Sở Y Tế được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tình hình, nguy cơ bệnh dịch từ các chuyến tàu biển dự kiến cập cảng tại Quảng Ninh để quyết định cho phép các du khách, thuyền viên lên bờ hay không.
Sở Y Tế cũng thực hiện quy trình kiểm dịch y tế quốc tế. Các công ty du lịch, đại lý tàu biển và các sở, ngành, đơn vị liên quan cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin về hành khách, thuyền viên, chương trình du lịch, hoạt động, danh sách phương tiện vận chuyển, hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên phục vụ và danh sách cán bộ, nhân viên của các đơn vị tham gia phục vụ tàu để tiện theo dõi, xử lý khi cần thiết.
Sau khi kết thúc chương trình, các đơn vị liên quan phải tổng hợp, chốt thông tin lần cuối về hành khách, thuyền viên, hướng dẫn viên, lái xe và những người tham gia phục vụ tàu để Sở Du Lịch tổng hợp và cung cấp cho các ngành, địa phương liên quan nhằm phối hợp tiếp tục theo dõi, quản lý trong thời gian 14 ngày kể từ khi tàu rời cảng. Chủ phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng tất cả phương tiện đã tham gia đón và phục vụ du khách.

Trtong tuần qua, ngày 13/2, tàu Aida Vita (quốc tịch Italy) không được tỉnh Quảng Ninh cho phép cập cảng tại thành phố Hạ Long. Hành khách và thủy thủ đoàn không được lên bờ tham quan các điểm du lịch. Vì bị từ chối nhập cảnh tại Hạ Long, tàu Aida Vita đã hủy hải trình đến ba cảng còn lại của Việt Nam là Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn.
Trên tàu Aida Vita có hơn 1,116 khách châu Âu (không có khách châu Á), xuất phát từ Bali, Indonesia ngày 17/1, đã qua 9 cảng khác trên thế giới nhưng không qua Trung Quốc và Hong Kong.
Vì Việt Nam bị mất khách, phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Quảng Ninh rút kinh nghiệm qua việc không cho phép tàu du lịch Aida Vita cập cảng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp