Monday, 04/01/2021 - 06:06:55

Du khách được khuyên không mua hàng của trẻ em


Một bé gái bán hàng ở thị xã Sa Pa. (Vietnamnet)


LÀO CAI - Vì quá nghèo dưới chế độ cộng sản, nhiều gia đình người thiểu số ở cao nguyên đã cho trẻ em đi bán hàng rong nhắm vào du khách, giúp cha mẹ có thêm tiền sinh sống. Nay nhà nước khuyên cha mẹ hãy ngưng cho con đi bán rong.

Tại tỉnh Lào Cài, trung bình mỗi năm, thị xã Sa Pa đón hơn 3 triệu du khách, riêng trong Tết dương lịch đã có tới 65,000 người. Với nguồn khách du lịch như vậy, nhiều gia đình ở thị xã này đã cho con đi bán hàng rong ở các địa điểm du lịch. Cán bộ thị xã đã nhiều lần yêu cầu các gia đình không cho con em đi bán hàng, nhưng vì nghèo, chính phủ chẳng giúp đỡ gì nhiều ngoài những lời hứa hẹn, nên các gia đình không có sự lựa chọn nào khác.

Vì không nói được với các cha mẹ, kể từ tuần này, chính quyền cho xe chạy phát loa kêu gọi khách du lịch không mua hàng của trẻ em.

Chủ tịch thị xã Sa Pa, Vương Trinh Quốc, nói với báo VnExpress, “Gần đây, giữa thời tiết 3 độ C (lạnh 37 độ F), các cháu bé phải đi bán hàng. Người lớn dùng trẻ em để đánh vào lòng trắc ẩn của du khách, nhìn rất đáng thương.”

Ông Quốc cho biết nhiều du khách động lòng trắc ẩn và phụ huynh thấy có tiền lại cho con em đi bán hàng. Hậu quả là nhiều em không đi học như trẻ bình thường.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising