Sunday, 27/08/2017 - 09:48:47

Du lịch trong nước bị chụp giựt, giá đắt, đi nước ngoài vui hơn?


Một nhóm du khách Việt Nam tại Rome, Ý


SÀI GÒN - Nhân viên thì bất lịch sự, giá dịch vụ thì mắc mà lại có chất lượng kém. Vậy thì tại sao không đi du lịch nước ngoài cho được thoải mái, vui hơn, mà giá tốt?

Theo tin của báo VN Economy, thủ tướng CSVN đã yêu cầu Bộ Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch nghiên cứu, tìm hiểu về một số nội dung báo chí nêu liên quan đến lãnh vực quản lý của Bộ.

Lý do là trong thời gian gần đây, báo chí trong nước cho biết các dữ kiện của Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam năm 2016 cho thấy có tới 6.5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu tới $8 tỷ Mỹ kim.

Chính sự chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ là những lý do khiến nhiều người Việt chọn đi du lịch nước ngoài trong khi giá dịch vụ du lịch nội địa cao, gây bất lợi trong cạnh tranh với các điểm đến của nước ngoài.

Trước đó, báo chí phản ánh, khảo sát một số công ty du lịch cho thấy du khách Việt Nam đi nước ngoài đã gia tăng đáng kể. Đại diện công ty du lịch TST Tourist cho biết trước đây tỷ lệ khách mua tour nội địa và tour nước ngoài của công ty thường ở mức 50/50, nhưng hai năm trở lại đây là 60/40 với cán cân nghiêng về các tour du lịch nước ngoài.

Tại công ty Truyền Thông Du Lịch Việt, lượng khách đi du lịch nước ngoài chiếm tới 80%.
Đáng chú ý, du khách Việt Nam cũng rất chịu chi khi đi du lịch nước ngoài.

Theo số liệu tổng hợp chưa đầy đủ của Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam, năm 2016 có khoảng 6.5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu $8 tỷ, trong khi năm 2012 là khoảng $3.5 tỷ.

Tìm hiểu nguyên ngân, đại diện của Saigontourist cho hay, hầu hết khách trong chuyến đi du lịch Đài Loan 5 ngày 4 đêm cuối tháng Bảy vừa rồi do đơn vị này tổ chức đều có chung nhận xét, các điểm đến ở Việt Nam tuy có đẹp, hấp dẫn nhưng sự chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ... là những lý do khiến ngày càng nhiều người Việt chọn đi du lịch nước ngoài.

Cùng với yếu tố đó, vì giá dịch vụ du lịch nội địa cao, gây bất lợi trong việc cạnh tranh với các điểm đến nước ngoài. Đơn cử một tour du lịch Thái Lan 5 đêm 6 ngày giá từ khoảng $300 đến $450/người, trong khi một tour cùng số ngày từ Sài Gòn ra Hà Nội hoặc đi Sa Pa, Hạ Long cũng xấp xỉ $400/người.
“Nhiều điểm đến trong nước còn làm ăn chụp giật, dịch vụ không ổn định, không giữ chữ tín, hay tự ý tăng giá vào các dịp lễ hội, lễ tết, cuối tuần,” một giám đốc trong ngành du lịch cho biết.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp