Wednesday, 24/06/2020 - 06:29:07

Dự luật cải tổ cảnh sát bị chặn tại Thượng Viện


Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa từ Kentucky,đang đến sàn Thượng Viện để bỏ phiếu cho dự luật cải tổ cảnh sát ngày 24 tháng 6, 2020. (Al Drago/ Bloomberg via Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Vào thứ Tư, đảng Dân Chủ tại Thượng Viện đã chặn dự luật cải tổ ngành cảnh sát của Cộng Hòa. Dân Chủ cho rằng dự luật này vẫn chưa đủ để giải quyết tình trạng bất bình đẳng chủng tộc.

Đảng Cộng Hòa cần 60 phiếu trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ, để có thể đưa dự luật ra tranh luận. Tuy nhiên, việc trình dự luật đã thất bại với tỷ lệ bỏ phiếu 55-45. Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell đã bỏ phiếu chống vì một lý do thủ tục, để Thượng Viện có thể bỏ phiếu lại lần nữa. Hai nghị sĩ Dân Chủ và một nghị sĩ độc lập đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật của Cộng Hòa.

Vào một tuần trước, Nghị Sĩ Cộng Hòa Tim Scott từ South Carolina đã trình dự luật cải tổ, với hy vọng có thể bỏ phiếu cho dự luật vào trước kỳ nghỉ Lễ Độc Lập.

Tuy nhiên, vào thứ Ba, đảng Dân Chủ yêu cầu phải có đàm phán lưỡng đảng trước khi đưa dự luật ra tranh luận. Yêu cầu này khiến đảng Cộng Hòa tức giận, vì đảng này trước đó đã đáp ứng yêu cầu của Dân Chủ về việc nhanh chóng soạn thảo một dự luật cải tổ ngành cảnh sát. Ngoài ra, phía Dân Chủ vẫn có thể trình lên dự luật của riêng họ.

Việc dự luật của Cộng Hòa thất bại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ cho thấy Quốc Hội sẽ còn gặp nhiều trở ngại, khi tìm cách giải quyết làn sóng biểu tình trên toàn quốc, bắt đầu sau vụ người đàn ông da đen George Floyd thiệt mạng khi bị cảnh sát da trắng bắt giữ.

Do áp lực chính trị, cả hai đảng đang chạy đua để đưa ra các kế hoạch cải tổ ngành cảnh sát. Tuy nhiên, các đề nghị của hai bên vẫn còn nhiều khác biệt, và ít có khả năng hai đảng sẽ sớm tìm được giải pháp chung.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp