Thursday, 04/03/2021 - 08:58:29

Dự luật cứu trợ Covid: Nghị sĩ Cộng Hòa bắt đọc hết 628 trang trước khi tranh luận


Nghị Sĩ Ron Johnson đang phát biểu trong một cuộc điều trần về tình hình nội an, chính phủ, và thủ tục ngày 3 tháng 3, 2021. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Nhằm kéo dài thời gian và cản trở một dự luật kích thích kinh tế và cứu trợ người dân trong cơn đại dịch đang được Tổng Thống Joe Biden ủng hộ, một nghị sĩ đã yêu cầu các thư ký phải đọc toàn bản thảo dự luật, tức là phải đọc hết tập dự luật dày 628 trang với thời gian dài hơn 10 tiếng đồng hồ.

Dự luật tốn kém $1,900 tỷ Mỹ kim đã được đọc lớn tại sàn Thượng Viện bắt đầu trưa thứ Năm. Thời gian đọc hết bản dự luật, cộng với mấy ngày tranh luận sẽ khiến dự luật khó được thông qua cả hai viện trong tuần sau như sự mong đợi của đảng Dân Chủ. Một trong những điều khoản được chú ý nhất trong dự luật là tiền trợ cấp $1,400 cho người dân.

Nghị Sĩ đưa ra yêu cầu “làm khó” này là ông Ron Johnson đại diện tiểu bang Wisconsin.

Nghị Sĩ Ron Johnson nói rằng ông muốn “giáo dục” công chúng Mỹ biết dự luật $1,900 tỷ này có những dự án gì ở trong đó. Ông đã chỉ trích dự luật và nói rằng nhiều điều khoản trong dự luật cứu trợ Covid lại hoàn toàn không liên quan gì đến Covid.

Ông nói với các ký giả hôm thứ Năm rằng ông rất lấy làm đáng tiếc cho các thư ký của Thượng Viện vì họ phải thay phiên “đọc dự luật” trước sàn hội nghị, nhưng việc trì hoãn rất “quan trọng” vì “chúng ta thường hấp tấp thông qua những dự luật khổng lồ” mà rất ít vị lập pháp nào có thời giờ để đọc hết.

Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Chuck Schumer (New York) nói rằng yêu cầu của ông Johnson sẽ “không đạt được gì hơn là làm cho mấy thư ký bị rát cổ họng, mà họ vốn đã làm việc rất cực nhọc từng ngày để giúp cho công việc tại Thượng Viện được trôi chảy.”

Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, (South Carolina) cũng đồng ý, nói với các ký giả, “Tôi sẽ không ngồi đây để nghe đọc hết bản dự luật.” Tuy nhiên, ông Graham nói rằng Nghị Sĩ Johnson có quyền theo đúng luật để đòi hỏi đọc hết bản thảo, “nhưng tôi không nghĩ rằng quyết định này sẽ giúp tiến trình được đi tới.” Nghị Sĩ kỳ cựu Graham nói rằng cách hữu hiệu hơn để chứng tỏ sự chống đối của Cộng Hòa đối với dự luật của Dân Chủ là đưa ra các tu chính để bổ túc cho dự luật và sẽ khiến cho Dân Chủ phải tương nhượng.

Trong lúc một thư ký đang bắt đầu đọc dự luật trưa thứ Năm, ông Johnson là vị Nghị Sĩ Cộng Hòa duy nhất có mặt trong sàn Thượng Viện. Ông ngồi xem thư ký đọc, khẩu trang màu xanh dương của ông nằm trên bàn.

Bình thường thì các nghị sĩ thương bỏ qua mục đọc bản thảo dự luật, vì đa số đã được các phụ tá duyệt trước và trình bày lại cho họ biết, nên thủ tục đọc toàn bản không thật sự cần thiết tại phòng hội nghị.

Một số nghị sĩ Cộng Hòa đã lên tiếng bênh vực ông Johnson. Chẳng hạn Nghị Sĩ Mitt Romney từ Utah. Ông Romney nói với báo chí, “Tôi ủng hộ ông ấy.” Nghị Sĩ James Lankford từ Oklahoma cũng nói rằng ông “hoàn toàn ủng hộ” vì có quá ít nghị sĩ đã đọc hết bản dự luật.

Trong khi đó, Nghị Sĩ Bernie Sanders thuộc thành phần độc lập từ Vermont, đã nói với các đồng nghiệp trong lúc đứng dậy rời Thượng Viện “may là chúng ta có thời giờ trong lúc đất nước đang trong cơn nguy khẩn cấp để nghe đọc như thế này.”

Sau khi dự luật được đọc hết, Thượng Viện sẽ bắt đầu 20 giờ tranh luận, với mục tiêu sẽ bắt đầu biểu quyết vào cuối tuần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: Hy vong cac cu tri hay ghi nho viec lam cua cac ten CH thoi tha phe dang cua ten toi do dan toc. Bon chung bat dau gay va se con tao kho khan cho ong Biden trong suot nhiem ky cua ong muon lam nhung dieu tot dep cho dat nuoc va nguoi dan Hoa Ky dang doi kho chet choc vi benh tat... Bon khon dang CH con tai luong vien con muon su tro lai cua ten lanh tu toi te trong lich su Hoa Ky. Hay dep tan, xoa bo cac ten dan cu CH trong cac cuoc bau cu toi de ong Biden thu don tan cuoc va lam cho nuoc MY that su vi dai hon la loi noi ba hoa khoat lac cua Trump DA LAM CHO DAT NUOC TOI TE TRONG 4 NAM QUA.. Hay tiep tay ong Biden lam dieu tot dep cho dat nuoc va dep tan bon CH phan loan bang la phieu cua qui vi . Dan doi dan khat dan benh tat. Bon cho CH khong quan tam chi muon dau da tranh gianh quyen luc cho dang phai va cho hon ma mot lanh tu dau tien va se cuoi cung.!
Advertising