Saturday, 20/01/2018 - 09:12:01

Dưa leo tẩm gia vị cho ngày Tết

Bài và hình MAANGCHI.COM

Trong những ngày Tết, dọn kèm với thịt mỡ, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét, chúng ta nên dọn thêm một số món ăn "hóa giải" như dưa hành, dưa món, cải chua, dưa giá. Hôm nay Bếp Hồng giới thiệu món "hóa giải" đặc biệt là dưa leo trộn kim chi rất ngon, có thể giúp quý vị thưởng thức món thịt heo quay (ba chỉ) hoài hoài mà không biết ngán.

NGUYÊN LIỆU
- 2 pounds dưa leo, từ 9 tới 10 trái dưa leo tròn trịa, mập mạp
- 2 muỗng muối
- 1 chén hẹ, cắt khúc có chiều dài 1.5 centimet
- 4 tép tỏi, xắt nhuyễn, băm nhỏ
- 1 củ cà rốt, bào thành sợi có chiều dài bằng một que diêm, khoảng một chén
- 1 chén hành tây, xắt sợi nhuyễn
- 1/2 chén ớt bột (nếu ăn cay nhiều không được thì khoảng 2 muỗng
- 3 muỗng nước mắm
- 1 muỗng đường
- 1/4 chén nước
- 1 muỗng mè trắng

CÁCH LÀM
1. Rửa sạch dưa leo. Cắt mỗi trái dưa leo thành 4 phần, nhưng chỉ cắt một đầu, còn một đầu chừa lại khoảng 1 xentimet để 4 phần dưa leo vẫn dính vào nhau. Xem hình.2. Cho dưa leo vào một tô lớn. Rắc muối lên trái dưa leo cả bên trong lẫn bên ngoài. Để tô dưa leo lên quầy bếp trong khoảng 10 phút. Sau đó xốc muối dưa leo một lần nữa để dưa leo thấm muối đều. Lại để tô dưa leo lên quầy bếp trong khoảng 10 phút nữa.3. Xả dưa leo dưới vòi nước lạnh nhiều lần để dưa leo sạch hết muối và mặn. Cho vào một rổ nhựa. Để dưa leo ráo nước.
4. Dùng một tô sạch. Cho hẹ, cà rốt, bột ớt, nước mắm, đường, và hạt mè trắng vào trong tô. Dùng muỗng gỗ hoặc đũa gỗ trộn hỗn hợp này thật đều.5. Mở trái dưa leo (đã được cắt thành bốn phần) ra, nhét hỗn hợp ở phần số 4. vào mỗi trái dưa leo. Nếu quý vị có làn da tay mẫn cảm, nên đeo găng tay cao su để không bị bột ớt làm phỏng tay.
6. Dọn lên bàn ăn, để bên cạnh dĩa thịt có mỡ để thực khách nhìn không ngán. Phần dưa leo dư thừa cho vào hũ nhựa, cất trong tủ lạnh, ăn cho tới khi hết thì thôi.7. Ăn với bánh chưng, bánh tét, thịt kho Tàu, thịt heo quay, thịt vịt lạp... giúp thực khách cảm thấy ngon miệng hơn và không biết ngán.

Chúc bạn một bữa ăn ngon miệng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp