Sunday, 29/04/2018 - 02:50:17

Dưa mắm vườn nhà

Bài và hình QUYNHON11.COM

Mùa này, dưa gan, dưa leo rộ lên ngoài vườn. Nấu ăn chi cho hết, trong khi những món dưa mắm với vị ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay rất dễ ăn. Cách làm không khó, chỉ cần chịu khó chờ đợi vì bạn phải mất cả tháng mới ra được thành phẩm.

NGUYÊN LIỆUDưa leo, dưa gang, su su hái ngoài vườn hoặc mua ngoài chợ.
Đường
Muối
Ớt, tỏi, chanh

CÁCH LÀM
- Dưa leo, dưa gang rửa sạch bổ đôi ngâm nước muối không cần nấu, pha tỉ lệ 10 nước thì 1 muối.Gọt vỏ, bỏ ruột, cắt khúc, ngâm nước muối 1 ngày.Ngâm nước đường một tháng.Thành quả- Với su su, rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, ngâm nước muối.Ngâm 24 giờ sau, đổ susu muối ra cái rổ cho ráo.Thắng nước đường. Thắng theo tỷ lệ một nước, một đường. Ví dụ 10 muỗng canh nước, 10 nước canh đường. Bắc nồi lên bếp, cho đường vào trước, dùng đũa đảo đều cho đường chảy lỏng ra hết, tiếp tục đảo nhẹ, điều chỉnh lửa ở độ vừa, không lớn lắm. Chờ đường hơi ngả màu vàng nâu (coi chừng cháy khét sẽ bị đắng) thì cho phần nước vào. Sau khi dung dịch đường sôi lên thì hạ lửa, để sôi thêm khoảng 5 phút thì tắt lửa, để nguội. Như vậy nước đường sẽ có màu đẹp sẵn, nếu muốn màu đậm hơn có thể cho thêm chút nước màu nữa.
Ngâm su su đã ráo vào nước đường vừa thắng. Ngâm trong vòng một tháng. Thành quả sau khi ngâm nước đường một tháng.Đem su su, dưa gang, hoặc dưa leo đã ngâm ra thớt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Chế thêm một lần nước đường.Cất tủ lạnh mấy năm cũng không bị hư. Kinh nghiệm sau một tháng lấy dưa ra cắt mỏng để ăn, với nước đường cũ, nấu lại cho thật sôi để nguội ngâm lại vào dưa. Lúc này dưa đã sẵn sàng để ăn, ăn tới đâu vớt dưa số lượng vừa đủ, để ráo, cho tỏi, ớt, chanh trộn vào thì miếng dưa dòn rụm, thơm và ngon lắm.
Và đây là dưa mắm dưa leo làm từ mấy tháng trước .Dưa mắm tròn một tuổi, ngon chưa?Chúc các bạn làm được một thố dưa mắm thật ngon!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp