Sunday, 11/03/2018 - 09:51:28

Dubai muốn kiểm tra DNA của 3 triệu dân

DUBAI – Thành phố Dubai tại Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) đang có ý định thực hiện một dự án lớn, trong đó bao gồm việc phải kiểm tra DNA của hơn 3 triệu người dân sinh sống tại đây. Vào đầu tháng 3, Dubai đã công bố một số chi tiết mới trong dự án Dubai 10X, bao gồm việc dùng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất để làm tiêu chuẩn y học mới ở Dubai trong 10 năm tới.
Theo đó, Hội y tế Dubai (Dubai Health Association - DHA) có ý định lập một kho dữ liệu về gene cho tất cả những người đang sinh sống ở Dubai, bao gồm cả những người không mang quốc tịch UAE. DHA cũng định dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các bộ gene này và dự đoán bệnh tật trước khi người bệnh mắc phải. Hay nói cách khác, mục đích của toàn bộ dự án là để cải thiện sức khỏe của 3 triệu dân.

Nhìn chung, thành phố này mong muốn "đảo ngược" quá trình nghiên cứu gene, bằng cách cho AI “tìm gene của những người đã bị nhiễm bệnh, sau đó, so sánh với các bộ gene trùng khớp của những người chưa mắc bệnh, và đưa ra dự đoán về nguy cơ.” Trong giai đoạn cuối của dự án này, Dubai muốn hợp tác với các hãng dược để tìm ra cách chữa trị cho các bệnh di truyền.

Mục tiêu của dự án Dubai 10X bao gồm diệt trừ hoàn toàn các bệnh di truyền, phòng bệnh và khuyến khích những người có nguy cơ nhiễm bệnh thay đổi lối sống. Đồng thời, dự án cũng sẽ là bước mở đầu cho việc cá nhân hóa phương pháp trị bệnh, biến Dubai thành nơi dẫn đầu thế giới trong y học di truyền.

Tuy tham vọng của dự án là rất lớn, nhưng hiện chưa rõ Dubai sẽ nghiên cứu đầy đủ bộ gene của tất cả các cư dân, hay chỉ làm đầy đủ một phần nhỏ của dân số, và nghiên cứu tương đối về gene những người còn lại. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, việc kiểm tra DNA của 3 triệu người cũng là một giấc mơ to lớn. Ngay cả ở Anh, nước có ngân hàng sinh học lớn nhất thế giới, cũng mới chỉ có đầy đủ bộ gene của khoảng nửa triệu dân mà thôi. Tuy nhiên, với tiềm lực kinh tế của Dubai, dự án này cũng không phải là quá ngoài tầm với.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, UAE có khoảng 220 chứng bệnh có liên quan tới di truyền. Các bệnh này cũng gây ra 70% tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 6 tuổi.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp