advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 05:15:43

Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh


Tranh mô tả buổi gặp gỡ giữa cụ bà Anna, cụ già Simeon cùng Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Hài Nhi trong ngôi thờ. (Không rõ nguồn)

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Vào thời trước khi Chúa Giêsu sinh ra, nhiều người Do Thái mong chờ mỏi mòn một ngày nào đó dân tộc của họ được độc lập và các nghi thức tôn giáo được tái thiết. Vì là một quốc gia nhỏ bé, và hơn nữa thường xuyên bị đe dọa và cai trị bởi những cường quốc hùng mạnh, họ biết không thể mong gì từ khả năng yếu kém nơi dân tộc họ. Tuy nhiên, vì là dân tộc được Thiên Chúa tuyển chọn và tin vào lời Ngài hứa, họ luôn vững lòng trông đợi ngày đất nước được khôi phục bằng sức mạnh quân sự. Đó là mơ ước chung của toàn dân.

Tuy nhiên, sống giữa đám đông dân chúng mang nặng niềm mơ ước đó, cũng có những người ngày đêm thầm lặng cầu nguyện cho dân tộc. Đó là hình ảnh của cụ già Simeon. Ông lặng lẽ sống ẩn mình trong đền thờ để cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa, mong chờ ngày được nhìn thấy Đấng Thiên Chúa hứa ban, và ông đã được toại nguyện. Ông gặp được Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Chúa Hài Nhi vào đền thờ. Ông được bồng ẵm Chúa trong tay và nhận ra Ngài là Vua, Đấng Thiên Sai toàn dân đang mong đợi. Với tâm hồn đầy tràn Thánh Thần, ông chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa vì chính mắt ông đã nhìn thấy ơn cứu độ của muôn dân, ánh sáng soi đường cho lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa.

Bên cạnh những lời chúc tụng và ngợi khen, ông còn nhìn thấy được những gì có thể xảy ra liên quan đến trẻ Giêsu. Ông nói vì Ngài mà “nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy.” Những ai nhận ra Ngài và tin vào lời Ngài sẽ là những người được chỗi dậy trong vinh quang. Ngược lại những ai chối bỏ Ngài, họ tự chọn cho mình án phạt đời đời. Tin tưởng hay chối bỏ đều có những hệ quả kèm theo.
Điều thứ hai mà Simeon đã tiên đoán, đó là Chúa Giêsu sẽ là “mục tiêu cho người ta chống đối.” Điều đáng tiếc là họ chống đối chính cái tốt họ đang tìm kiếm. Ngài là Đấng trọn tốt trọn lành, nên những ai chống đối Ngài chính là tự mâu thuẫn với chính mình.

Sau khi gặp gỡ cụ già Simeon, Thánh Gia Thất được cụ bà Anna tiếp cũng tại ngay đền thờ. Theo bài Tin Mừng mô tả, bà là một phụ nữ góa chồng đã lâu năm và ở vậy thủ tiết. Như cụ Simeon, bà sống tại đền thờ và “đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa.” Nhờ vào đời sống đạo hạnh, bà cũng được Thiên Chúa soi sáng để nhận ra Chúa Giêsu chính là “ơn cứu chuộc của Israel.”

Nếu Lễ Hiển Linh diễn tả biến cố Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại, Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ nói về biến cố Chúa tỏ mình ra cho những tâm hồn đạo hạnh, thành tâm tôn thờ Ngài. Qua họ danh tánh và thân phận của Chúa Giêsu được mạc khải: Ngài là ơn cứu độ của muôn dân, ánh sáng soi đường cho lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa. Nếu chúng ta noi gương Simeon và Anna, sống đời đạo hạnh, chắc chắn Thiên Chúa cũng sẽ mạc khải thánh ý Ngài ra cho chúng ta.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements