Wednesday, 18/12/2019 - 07:23:05

Đức bác tin đồn bị Trung Quốc gây áp lực về Huawei

BERLIN - Thủ Tướng Đức Angela Merkel vào thứ Tư cho biết bà không nhận được thông tin nào nói rằng Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Berlin loại hãng Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng viễn thông 5G. "Tôi chưa nghe về bất kỳ áp lực nào từ chính quyền Trung Quốc,” bà Merkel nói với các nhà lập pháp Đức ở Berlin, khi được hỏi liệu Bắc Kinh có tìm cách gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Đức hay không.
Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn trước đó cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể trả đũa nếu hãng Huawei bị Đức cấm tham gia mạng 5G. Ông Ngô cũng “nhắc nhở” rằng các nhà sản xuất xe hơi Đức đang bán hàng triệu xe tại Trung Quốc. Bất chấp sự thúc giục từ Hoa Kỳ và các đồng minh, Đức cho tới nay vẫn không cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G của đất nước. "Tôi phản đối việc loại trừ một công ty, nhưng tôi ủng hộ làm mọi thứ có thể để bảo đảm an ninh,” bà Merkel nói trong phiên chất vấn tại quốc hội.
Những người chỉ trích bà Merkel cho rằng Đức đang cố gắng làm hài lòng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, và đặt lợi ích kinh tế lên trên an ninh quốc gia. Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ hạn chế kinh doanh với Huawei vì lo ngại về an ninh, và thúc giục các nước khác làm theo. Úc và Nhật Bản đã thực hiện các bước để cấm hoặc hạn chế hãng này tham gia việc phát triển mạng 5G. Đầu tháng này, Thủ Tướng Boris Johnson cũng ám chỉ Anh sẽ có hành động tương tự. Trong khi đó, Huawei bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ, khẳng định họ không do thám cho chính quyền Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp