Wednesday, 14/03/2018 - 08:31:07

Đức điều tra tướng công an VN về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Trung tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh, Bộ Công An Việt Nam

BERLIN - Tổng Công Tố Liên Bang Đức đã tiến hành cuộc điều tra Trung Tướng CSVN Đường Minh Hưng, người đang giữ chức phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh, Bộ Công An với cáo buộc ông này đã tới Đức chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng 7, 2017.

Mạng thoibao.de vào ngày 13 tháng 3 dẫn nguồn báo Sueddeutscher Zeitung cùng các kênh truyền hình ARD NDR và WDR của Đức cho tin trên.

Theo cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí, trực thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, bị bắt cóc bởi một nhóm đặc nhiệm của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Berlin vào sáng 23 tháng 7, 2017. Các nhà điều tra Đức sau đó tìm thấy nhiều vết máu trong chiếc xe dùng trong vụ bắc cóc. Đây là bằng chứng cho thấy nạn nhân đã chống trả với nhóm người bắt cóc, trước khi bị chuyển đến tòa đại sứ Việt Nam tại Berlin và lén lút đưa về Việt Nam.

Đường Minh Hưng được cho rằng là người trực tiếp từ Việt Nam sang Đức chỉ huy tại chỗ vụ bắt cóc. Trong thời gian trên, ông Hưng đã tiến hành hơn một trăm cú gọi điện thoại di động và nhắn tin với các đặc nhiệm nhằm điều hành vụ việc. Hai ngày trước vụ bắt cóc, ông Hưng dời từ khách sạn “Berlin, Berlin” sang một căn phòng tại khách sạn “Sylter Hof”, nơi được ông này dùng như một trung tâm chỉ huy.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được xem là một vi phạm trắng trợn của Việt Nam đối với luật pháp quốc tế và chủ quyền của Đức. Đức sau đó đã ra lệnh trục xuất hai viên chức ngoại giao Việt Nam, và tạm ngừng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Cho đến nay cộng sản Hà Nội vẫn không chính thức bác bỏ hay công nhận cáo buộc của Đức mà nói rằng Trịnh Xuân Thanh đã về nước “đầu thú” như tin tức loan tải trên báo trong nước và kênh truyền hình quốc gia.

Vào tháng Giêng, Trịnh Xuân Thanh bị tòa tuyên án chung thân với tội danh tham nhũng và cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Bà Petra Isabel Schlagenhauf, luật sư của Trịnh Xuân Thanh tại Đức, nói với đài BBC rằng cuộc điều tra của Đức nhằm vào Trung Tướng Hưng “và những người khác trong vụ bắt cóc thân chủ tôi””

Theo luật Đức, giới chức sau khi ra cáo trạng sẽ phải chuyển tài liệu này tới cho người bị cáo buộc và luật sư bảo vệ của họ, bà luật sư Petra Schlagenhauf nói.

Bên bị cáo buộc sẽ có một thời gian để nêu quan điểm và cung cấp bằng chứng phản bác.
Sau đó, tòa sẽ tuyên bố mở phiên xét xử và định ngày để nghe lập luận của các bên, bà Schlagenhauf giải thích.

Khác với hai nhà ngoại giao Việt Nam đã bị phía Đức trục xuất trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, bà Schlagenhauf nói rằng về mặt lý thuyết, Đức có thể đòi dẫn độ Đường Minh Hưng, người đã rời Berlin về Việt Nam ngay sau vụ bắt cóc.

Lý do, bà nói, là bởi cảnh sát Đức đã "có đủ bằng chứng cho thấy sự can dự của ông ta trong vụ bắt cóc," và bởi "ông Hưng không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao tại Đức như những người khác tuy cũng tham gia nhưng lại làm việc cho Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Berlin."

Tuy nhiên, trên thực tế, bà nói bà không chắc cơ quan công tố Đức có cân nhắc tới khả năng đòi dẫn độ hay không, bởi "Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu dẫn độ đối với ông Hưng.

Truyền thông Đức, như các trang Suddeutsche Zeitung, và Zeit.de, trích dẫn nội dung cáo trạng đối với ông Nguyễn Hải Long, cho đến nay là người Việt duy nhất bị giới chức Đức truy tố liên quan tới vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Long được cho là tài xế lái chiếc xe thuê từ Cộng Hòa Czech qua Đức trong vụ bắt cóc. Lời khai của ông Long cho thấy ông Hưng đã ở tại khách sạn "Berlin, Berlin" và đã gặp gỡ với đầu mối của cơ quan tình báo tại Tòa Đại sứ Việt Nam.

Báo Tagesschau nói rằng trong tài liệu dày 90 trang của các nhà điều tra Đức, vai trò của ông Hưng và Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin nay được thể hiện rõ ràng.

Chỉ hai ngày trước vụ bắt cóc hôm 23 tháng 7, ông Hưng đã chuyển chỗ ở, tới khách sạn "Sylter Hof," và từ phòng khách sạn này ông đã "điều hành vụ bắt người."

Ông Hưng "hầu như không rời khỏi phòng cho tới khi xảy ra vụ bắt cóc."
Đối tượng bị bắt cóc đã "ngay lập tức được đưa tới Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin-Treptow và từ đó được đưa về Việt Nam bằng một ngả nào đó không rõ," Sueddeutsche Zeitung tường thuật.
Báo Sueddeutsche Zeitung bình luận rằng vụ điều tra mới nhất này cho thấy vấn đề Trịnh Xuân Thanh đã được đẩy lên một tầm mức chính trị cao hơn.

Sau diễn biến mà phía Đức nói là Trịnh Xuân Thanh bị dùng vũ lực bắt đi tại một công viên ở trung tâm Berlin, chính quyền của bà Merkel lên án Việt Nam vi phạm luật quốc tế và chủ quyền của Đức.
Một nhân viên tình báo và một nhà ngoại giao làm việc tại Tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin sau đó đã bị trục xuất.

Bà Petra Isabel Schlagenhauf cho BBC biết phiên tòa xử Nguyễn Hải Long có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng Tư tại Berlin.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp