Thursday, 17/12/2020 - 06:55:13

Đức Giáo Hoàng gởi đặc sứ đến Belarus


Bà Sviatlana Tsikhanouskaya đang cầm loa nói chuyện với những người ủng hộ bên ngoài Nghị Viện Âu Châu tại Brussels, Bỉ ngày thứ Tư, 16 tháng 12. Bà từng tranh cử tổng thống tại Belarus năm 2020 nhưng kết quả không được chính quyền chấp nhận, đưa đến cuộc khủng hoảng chính trị đang còn kéo dài. (Thierry Monasse/ Getty Images)


VATICAN CITY - Đặc sứ của Đức Giáo Hoàng Francis đã gặp Tổng Thống Alexander Lukashenko ngày thứ Năm, nhằm giải quyết căng thẳng giữa giáo hội và chính phủ Belarus, liên quan đến việc tổng giám mục của thủ đô Minsk bị cấm nhập cảnh.

Vatican cho biết, Tổng Giám Mục Claudio Gugerotti, hiện là đại sứ Vatican tại Anh, đã gặp Tổng Thống Lukashenko để bày tỏ sự lo ngại của Đức Giáo Hoàng về tình hình hiện nay tại Belarus.

Trước đó, Tổng Giám Mục Tadeusz Kondrusiewicz, quản lý giáo phận thủ đô Minsk, đã khiến Tổng Thống Lukashenko tức giận, khi lên tiếng bênh vực quyền lợi của những người biểu tình chống chính phủ. Đến tháng 8 năm nay, Tổng Giám Mục Kondrusiewicz đã bị chận tại biên giới, không được cho quay về Belarus, khi ông đang trên đường về nhà sau khi dự một sự kiện tại nước láng giềng Ba Lan.

Truyền thông Belarus vào thứ Năm đã đăng hình chụp Tổng Thống Lukashenko và đặc sứ của Đức Giáo Hoàng, nhưng không cho biết kết quả cuộc họp.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Lukashenko đã tìm cách củng cố quyền lực, sau hàng loạt cuộc biểu tình và đình công phản đối cuộc bầu cử gây tranh cãi vào ngày 9 tháng 8.

Các nhà ngoại giao Vatican trong 5 tháng qua đã cố gắng thuyết phục ông Lukashenko cho phép Tổng giám mục Kondrusiewicz trở về nước, nhưng vẫn không thành công. Vatican được cho là đang tìm cách để nhanh chóng đưa Tổng giám mục Kondrusiewicz trở lại thủ đô Minsk, để chuẩn bị cho các sự kiện dịp Giáng Sinh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising