advertisements
Friday, 01/01/2021 - 02:26:23

Đức Giáo Hoàng kêu gọi ‘quan tâm và chia sẻ’ nhân dịp năm mới


Hồng Y Pietro Parolin (bên phải) đang làm thánh lễ mừng năm mới tại Công Trường Thánh Phê-Rô sáng thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021, thay cho Đức Giáo Hoàng Francis vì ngài bị đau lưng. (Alessandra Tarantino/ Pool/ AFP via Getty Images)


VATICAN – Vào thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Francis đã xuất hiện trước công chúng trong sự kiện đầu tiên của năm 2021, sau khi bỏ qua thánh lễ giao thừa vì bị đau lưng. Đức Giáo Hoàng đã chủ trì buổi thánh lễ tại Điện Tông Đồ theo truyền thống.

"Tôi gởi đến các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất, mong mọi người được bình an và thanh thản trong năm mới,” Đức Giáo Hoàng nói. “Những sự kiện đau đớn trong năm ngoái, đặc biệt là đại dịch, đã dạy chúng ta biết rằng cần quan tâm đến vấn đề của người khác và chia sẻ mối bận tâm của họ.”

Trước đó, ngày thứ Năm, Vatican thông báo Đức Giáo Hoàng Francis không thể cử hành thánh lễ giao thừa do Ngài bị đau lưng. Không lâu trước lễ Giáng Sinh, hai hồng y trong đoàn tùy tùng của đức giáo hoàng dương tính với Covid-19, dẫn đến lo ngại về nguy cơ lây nhiễm cho người lãnh đạo giáo hội.

Khi Ý phong tỏa lần đầu hồi tháng 3, 2020, Đức Giáo Hoàng Francis đã chủ trì thánh lễ từ thư viện Vatican, thay vì trên cửa sổ nhìn ra quảng trường St. Peter trước hàng ngàn người như thường lệ.

Những hạn chế này khiến Đức Giáo Hoàng nói ông cảm thấy như "bị cầm tù.” Đức Giáo Hoàng sau đó xuất hiện vài lần ở cửa sổ trong thời gian ngắn, để chào đón một số người đi qua quảng trường rộng lớn.

Ngoài tuổi cao, Đức Giáo Hoàng Francis còn có "nhiều yếu tố khác” có thể làm tăng nguy cơ nhiễm coronavirus. Năm 1957, khi 21 tuổi, ông từng bị viêm phổi nặng và phải phẫu thuật cắt một phần phổi bên phải. Vatican chưa quyết định khi nào vị giáo hoàng 84 tuổi có thể được chích ngừa Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements