Wednesday, 20/05/2020 - 04:58:41

Đức kiểm soát việc nhà đầu tư bên ngoài EU mua lại công ty y tế


Trong hình do chính quyền Đức cung cấp, nữ Thủ Tướng Angela Merkel đang họp với ông Guy Ryder, Tổng Giám Đốc Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) ngày 20 tháng 5, 2020. (Getty Images)

 

BERLIN - Nội các Đức vào thứ Tư đã thông qua quy định cho phép chính phủ ngăn cản nhà đầu tư bên ngoài EU mua lại các hãng sản xuất thiết bị y tế, để bảo đảm nước này sẽ không bị thiếu hụt thiết bị trong tình huống khủng hoảng.

Theo quy định mới, các công ty Đức đang phát triển hoặc sản xuất các thiết bị y tế quan trọng sẽ phải thông báo cho chính quyền, nếu một công ty bên ngoài EU muốn mua lại hơn 10% cổ phần. Chính phủ sau đó sẽ quyết định có chấp thuận thương vụ này hay không.

Những công ty trong diện bị kiểm soát là các hãng phát triển hoặc sản xuất vaccine, thuốc, đồ y tế bảo vệ cá nhân như khẩu trang, và thiết bị y tế dùng để chữa trị bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả máy thở.

Bộ Trưởng Kinh Tế Đức Peter Altmaier nói dịch Covid-19 cho thấy năng lực tự sản xuất của Đức và châu Âu quan trọng như thế nào trong các tình huống khủng hoảng. "Đồng thời, quy định mới sẽ góp phần quan trọng để duy trì lâu dài hệ thống y tế hiệu quả ở Đức,” ông Altmaier nói.

Chính phủ trên khắp thế giới đã phải tranh giành nhau để mua khẩu trang, đồ bảo vệ y tế hay máy thở, khi khủng hoảng Covid-19 lan rộng. Mặc dù châu Âu có nhiều hãng dược phẩm và thiết bị y tế, nhưng phần lớn dây chuyển sản xuất của các hãng này lại đặt tại những nước như Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 4, Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói bài học rút ra từ đại dịch là châu Âu phải tự sản xuất khẩu trang. "Bất chấp thực tế là thị trường đang được đặt ở châu Á, chúng ta cần tự cung tự cấp hoặc ít nhất là có nền tảng sản xuất vững chắc ở Đức hoặc những nước khác trong EU,” bà Merkel nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising