Saturday, 17/02/2018 - 10:49:38

Đức sắp xét xử nghi can Nguyễn Hải Long vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Nghi can Nguyễn Hải Long bị dẫn độ từ Cộng Hòa Czech về Đức vào tháng Tám 2017 và bị giam từ đó đến nay.

BERLIN - Nguồn tin của nhật báo Đức TAZ cho biết trong thời gian sắp tới công tố viện Đức sẽ ra quyết định truy tố nghi can Nguyễn Hải Long.

Khi trả lời tờ TAZ số ra ngày 15 tháng 2, bà Kưhler, phát ngôn viên của tổng công tố viện Đức đã không phủ nhận mà cũng không xác nhận tin tức này.

“Bị cáo có quyền là người đầu tiên được cho biết mình bị truy tố. Sau đó chúng tôi mới có thể thông báo chính thức cho báo chí biết được,” bà Kưhler nói với TAZ.

Vào ngày 12 tháng 8, 2017 nghi can Nguyễn Hải Long, chủ văn phòng chuyển tiền MoneyGram tại chợ Sapa Cộng Hòa Czech (Séc), đã bị cảnh sát Séc bắt ở thủ đô Prague.

Theo điều tra của cảnh sát, Nguyễn Hải Long là người đứng ra thuê mướn ở Prague chiếc xe van 7 chỗ ngồi, hiệu Multivan VW (Volkswagen) của Đức, trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 24 tháng 7, 2017 và đã đích thân lái chiếc xe đến thủ đô Berlin trong ngày đầu tiên thuê mướn.

Vào ngày 23 tháng 7, chiếc xe này được đội mật vụ đến từ Việt Nam dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Mười một ngày sau khi bị cảnh sát Séc bắt, nghi can Nguyễn Hải Long, 46 tuổi, đã bị dẫn độ từ Prague về nước Đức vào ngày 23 tháng 8, 2017 để điều tra và bị giam trong nhà tù Berlin từ đó cho đến nay.

Như thế theo bộ luật tố tụng hình sự của Đức, đến thứ Sáu tuần sau là hết hạn được phép tạm giam tối đa sáu tháng để điều tra. Nếu hết hạn mà chưa có đủ cơ sở chứng cớ để truy tố, thì tòa án sẽ cân nhắc quyết định, hoặc gia hạn thêm một thời gian tạm giam để tiếp tục điều tra, hoặc trả tự do cho nghi can.

Cuộc điều tra của tổng công tố viện cho thấy vụ bắt cóc này là do mật vụ Cộng Sản Việt Nam và Đại Sứ Quán Việt Nam tổ chức từ đầu đến cuối. Có ít nhất năm nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Berlin đã tham gia, dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, trong số đó hai người đã bị Bộ Ngoại Giao Đức trục xuất về Việt Nam.

Nguồn tin từ giới hữu trách điều tra nói rằng, nghi can Nguyễn Hải Long chỉ là một mắc-xích nhỏ trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin. Nghi can Long chỉ đứng ra thuê mướn chiếc xe ở Prague và lái chiếc xe đến Berlin, nhưng trong ngày xảy ra vụ bắt cóc, thì nghi can Nguyễn Hải Long không có mặt ở Berlin, mà ở Prague, nhiều nhân chứng đã thấy trong ngày này Long làm việc trong văn phòng chuyển tiền MoneyGram tại chợ Sapa Cộng Hòa Séc.

Nếu bị truy tố và đưa ra tòa án xét xử thì Nguyễn Hải Long chỉ có thể bị kết án là một tòng phạm mà thôi.
Một trong những thủ phạm chính yếu nhất là trung tướng Đường Minh Hưng - phó tổng cục trưởng tổng cục an ninh, Bộ Công An Việt Nam. Theo những thông tin của đài NDR, WDR và nhật báo "Sddeutscher Zeitung," một tuần trước khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, trung tướng Đường Minh Hưng - đã đích thân bay sang Berlin cùng với hai mật vụ trú ngụ tại khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" để trực tiếp chỉ huy cuộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Một câu hỏi cũng được đặt ra, người nào ở cấp cao hơn, thậm chí ở Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng, đã ra lệnh, cử trung tướng Đường Minh Hưng đến Berlin thực hiện cuộc bắt cóc?

Rất có thể đó là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoặc là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (sau khi bên lề hội nghị G20 ở Hamburg xin bà Thủ tướng Đức Merkel cho dẫn độ Trịnh Xuân Thanh, nhưng không được, liền tổ chức cuộc bắt cóc) hoặc là cả hai.
(Nguồn Thời Báo.de)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising