Wednesday, 07/03/2018 - 11:31:21

Đức truy tố NH Long trong vụ bắt cóc TX Thanh

BERLIN - Viện Công Tố Đức cho biết đã chính thức truy tố một người mang quốc tịch Việt Nam vì tham gia vào hoạt động mật vụ và hỗ trợ cho hành động tước quyền tự do cá nhân, qua vụ bắt cóc cựu cán bộ cấp cao trong ngành dầu khí của Việt Nam là Trịnh Xuân Thanh tại Berlin vào tháng Bảy năm ngoái.

Theo tin của AP cũng như Reuters ngày thứ Tư, 7 tháng Ba, thông cáo của Viện Công Tố Liên Bang Đức được công bố trong cùng ngày cho biết người bị chính thức truy tố vào ngày 28 tháng Hai là nhân vật có tên Long N. H. Trang mạng Thời Báo của người Việt Nam tại Đức cho biết người này là Nguyễn Hải Long.

Thông cáo của Viện Công Tố Liên Bang Đức còn nêu rõ vụ việc là Trịnh Xuân Thanh cùng một phụ nữ đi bị bắt tống lên một chiếc xe tải và chở đến Đại Sứ quán Việt Nam ở Berlin ngày 23 tháng Bảy, 2017. Các công tố viên nhấn mạnh mặc dù họ chưa rõ ông Trịnh Xuân Thanh trở về Việt Nam bằng cách nào, nhưng người phụ nữ cùng đi với ông Thanh đã về Hà Nội bằng đường hàng không.

Các công tố viên nói rằng nhân viên tình báo Việt Nam và những người khác trong Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam ở Berlin cùng với một vài người Việt Nam sinh sống ở Châu Âu, bao gồm cả nghi can Nguyễn Hải Long, đã thực hiện vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và người phụ nữ.

Nghi can Long bị bắt ở Cộng Hòa Czech vào tháng Tám và được giao cho nhà chức trách ở Đức. Ông Long đã thuê một chiếc xe van ở Prague và đã dùng chiếc xe đó trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở một công viên tại thủ đô Berlin. Ông đã trả xe van ở Prague sau khi vụ bắt cóc xảy ra. Viện Công tố Đức cho biết thêm rằng nghi phạm này còn lái một chiếc khác, BMW X5 về Prague để quan sát và dọ thám tình hình.

Trịnh Xuân Thanh, nhân vật bị bắt cóc trong vụ việc vừa nêu, vào tháng Giêng năm 2018 bị tòa án Việt Nam tuyên án chung thân với tội danh tham nhũng và “cố ý làm trái quy định của nhà nước.”

Tin của báo chí Đức trước đây cho biết vào ngày 12 tháng 8, 2017 nghi can Nguyễn Hải Long, chủ văn phòng chuyển tiền MoneyGram tại chợ Sapa CH Séc, đã bị cảnh sát CH Séc bắt ở thủ đô Prague. Long là người đứng ra thuê mướn chiếc xe 7 chỗ ngồi hiệu Multivan VW (Volkswagen) của Đức trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 24 tháng 7 và đã đích thân lái chiếc xe đến Berlin trong ngày đầu tiên thuê mướn. Vào ngày 23 tháng 7, chiếc xe này được đội mật vụ đến từ Việt Nam dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Mười một ngày sau khi bị cảnh sát CH Séc bắt, Nguyễn Hải Long, 46 tuổi, bị dẫn độ từ Prague về nước Đức vào ngày 23 tháng 8, 2017.

Cũng theo báo chí Đức, nhờ hệ thống định vị GPS gắn trên xe VW-Multivan do nghi can Nguyễn Hải Long thuê mướn (trong ngày xảy ra vụ bắt cóc, nghi can Long không có mặt ở Berlin, mà ở Prague) nên cảnh sát điều tra biết được chính xác lộ trình của xe và xác định được hành trình di chuyển đúng từng giây.
Theo điều tra của cảnh sát, ngay sau khi bị bắt cóc, chiếc xe đã chở Trịnh Xuân Thanh và cô tình nhân Đỗ Minh Phương, 26 tuổi, (CSVN gài để bắt Thanh?) từ công viên Vườn Thú (Tiergarten) về Đại Sứ Quán VN ở Berlin và chiếc xe bắt cóc VW-Multivan màu xám bạc đã đậu xe trong sân suốt 5 tiếng đồng hồ.
Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy vụ bắt cóc này là do mật vụ Việt Nam và Đại Sứ Quán CHXHCN Việt Nam tổ chức từ đầu đến cuối.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp