advertisements
Monday, 04/04/2022 - 07:42:02

Đừng để bị đơn độc


Trong hình chụp hôm Chủ Nhật, ngày 3 tháng Tư, 2022, các nhân viên đang thu hồi xác của một thường dân bị trói tay và xử bắn nằm trên đường. Họ cởi trói cho xác trước khi mang đi chôn tại Bucha thuộc vùng ngoại ô tây bắc thủ đô Kyiv, nơi quân Nga từng chiếm đóng. Trong lúc rút quân cuối tuần qua, lính Nga đã xử tử nhiều thường dân tại Bucha. Chính phủ Ukraine tố cáo Nga đã gây tội ác chiến tranh trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine. Tại Điện Cẩm Linh, phát ngôn viên Nga đã bác bỏ mọi tố cáo từ Ukraine. (Sergei Supinsky/ AFP via Getty Images)


Bài VÕ XUÂN SƠN

Đọc những bản tin về quân Nga tàn sát người dân ở Bucha, một thị trấn nằm ở phía Tây Bắc của Kyiv, mà thực sự phẫn nộ. Hàng trăm thường dân bị trói tay sau lưng rồi bị tàn sát, xác vứt đầy đường.

Những tin này làm tôi nhớ đến những vụ Khmer Đỏ tàn sát đồng bào ta vùng biên giới Tây Nam, và hồi 1979, quân Trung Cộng đã tàn sát đồng bào ta ở tất cả những nơi chúng đi qua ở khu vực biên giới phía Bắc. Giống hệt như lính Nga bây giờ, hồi ấy, lính Trung Cộng đánh đấm rất tệ. Chỉ có vài dân quân tự vệ của ta mà tiêu diệt rất nhiều lính Trung Cộng. Nhưng cũng giống như Trung Cộng hồi đó, quân Nga bây giờ đánh với lính thì dở, nhưng lại giỏi tàn sát dân lành. Về mức độ man rợ thì chúng tương đương nhau.

Trước khi Nga bắt đầu tấn công xâm lược Ukraine, gần như không ai có thể nghĩ Ukraine có thể trụ nổi trước sức mạnh của Nga. Những diễn biến trong gần 40 ngày vừa qua cho thấy, Nga không thực sự mạnh như mọi người nghĩ, và Ukraine cũng không yếu như chúng ta tưởng.

Tại sao lại có những nhận định sai lệch ấy? Trên thực tế, trong những năm dưới triều đại Putin, Nga đã tham gia một số cuộc chiến và luôn tỏ rõ sức mạnh quân sự, và có thể nói là đều chiến thắng. Lần này, có vẻ như quân Nga gặp đủ thứ trục trặc. Trong khi đó thì Ukraine, không chỉ có sự quả cảm và tinh thần chiến đấu ngoan cường, mà họ còn có nhiều vũ khí hiệu quả chống lại quân Nga, họ còn được hỗ trợ từ việc người dân tị nạn, đến cổ vũ tinh thần và nguồn lực từ nhiều nguyên thủ quốc gia, cũng như từ Elon Musk.

Rõ ràng là trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga, người Ukraine không chiến đấu một mình. Họ được các nước giúp đỡ vũ khí, khí tài. Đặc biệt, những đòn đánh của Nga vào hệ thống liên lạc của Ukraine có vẻ như không hiệu quả. Không những thế, Ukraine còn biết rõ đường đi nước bước của quân Nga. Trong khi đó, công tác thông tin liên lạc của Nga bị trục trặc rất nhiều, quân lính mất phương hướng, công tác hậu cần không kịp thời…

Có được điều đó là nhờ Ukraine nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè trên toàn thế giới (tất nhiên là trừ một số nước). Ukraine không đơn độc. Họ nhận được sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả. Họ chiến đấu để bảo vệ đất nước họ, nhưng họ cũng nhấn mạnh cho cả thế giới biết, rằng họ chiến đấu cho cả Âu Châu và thế giới. Trong khi đó thì Nga hoàn toàn đơn độc, Putin có vẻ rất cô độc trong thế giới quyền lực của ông ta.

Nghe nói mới đây, phía Mỹ lại một lần nữa tỏ ý muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên hàng đối tác chiến lược, và Việt Nam, lại một lần nữa im lặng với đề nghị này. Trong khi đó thì Việt Nam đã hai lần bỏ phiếu trắng khi Liệp Hiệp quốc lên án Nga xâm lược Ukraine.

Ai cũng biết rằng, Nga, Mỹ hay Trung cộng, đều đặt quyền lợi quốc gia của họ lên trên. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, Ukraine mạnh vì họ đã chọn phe, và họ đã chọn đúng phe. Giả sử Ukraine không chọn ai, hoặc ngay cả khi họ chọn Nga, thì bây giờ, đất nước của họ sẽ như thế nào? Họ không chỉ mất Crimea, mà cả vùng Donbas và thêm nhiều vùng lãnh thổ khác, Odessa chẳng hạn. Nếu muốn giữ được đất nước, họ sẽ phải mất mát nhiều hơn nhiều so với gần 40 ngày qua.

Còn chúng ta, chẳng ai cho phép chúng ta trung lập cả. Trung Cộng thì lúc nào cũng chăm chăm cướp biển đảo của chúng ta. Mới đây thôi, chúng còn ngang nhiên rào biên giới, mà khi chúng ta rào bên mình thì chúng cho quân chửi bới và ném đá sang. Nga thì đã tuyên bố ủng hộ Trung Cộng chiếm Biển Đông. Nếu chúng ta trung lập, thì Trung Cộng có để cho chúng ta yên không, Nga có giúp ta không?

Còn Mỹ, Mỹ cũng đặt quyền lợi quốc gia của họ lên đầu. Tuy nhiên, hãy nhìn những quốc gia đi theo Mỹ xem. Nhật bây giờ thế nào? Đức bây giờ thế nào? Đức, sau khi phát triển đất nước, có bị mất độc lập dân tộc vì Mỹ không? Họ đã chống lại Mỹ khi Mỹ yêu cầu không ký kết thỏa thuận Nord Stream 2, hoặc khi Mỹ yêu cầu tăng ngân sách quân sự. Và, chỉ khi Nga xâm lược Ukraine, họ mới thấy là Mỹ đúng.

Thế cho nên, để có thể lập được thành tích như Ukraine, chúng ta cần có nhiều người ủng hộ. Muốn đưa đất nước chúng ta đi lên, dứt khoát, chúng ta không thể đi một mình. Và càng không thể đi cùng kẻ cướp đầy dã tâm và độc ác, man rợ. Nên nhớ, tình cảnh của chúng ta trước Trung Cộng không khác gì Ukraine trước Nga. Mà Trung cộng thì có thể nói là mạnh hơn Nga, ít nhất là tiềm lực kinh tế.

Còn chúng ta? Chưa biết chúng ta có lãnh đạo nào so sánh được với Zelensky không? Và người dân chúng ta, có bao nhiêu người đưa vợ con đến nơi an toàn rồi quay trở lại cầm súng chiến đấu? Có bao nhiêu người Việt nam ở nước ngoài về nước chiến đấu chống quân xâm lược?

Từ khóa tìm kiếm:
Đừng để bị đơn độc
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements