Thursday, 03/05/2018 - 08:33:40

Đừng mong giá nhà giảm trong vòng 2 năm tới


Một ngôi nhà hạng sang được rao bán tại South Barrington, tiểu bang Illinois trong tháng Hai năm nay. Như tại nhiều thị trường trên toàn quốc, số người mua được nhà đã giảm vì giá nhà mắc hơn so với khả năng của họ. Những thống kê mới nhất cho thấy tại Illinois cũng như tại California, chỉ có người giàu mua nhà dễ dàng hơn, trong khi những gia đình có lợi tức trung bình gặp nhiều khó khăn khi đi tìm nhà để mua. (Scott Olson/ Getty Images)

Theo một báo cáo mới nhất của công ty bảo hiểm Arch Mortgage Insurance (Arch MI), thị trường địa ốc tại Nam California sẽ không giảm giá nhà trong vòng hai năm tới. Trong khi đó, các chuyên gia địa ốc đang cho rằng giá cả thị trường địa ốc đang bị thổi phồng lên như trái bong bóng.


Arch MI ghi nhận giá nhà của Orange County đã tăng 12% trong hai năm, kết thúc vào năm 2017 – là địa phương có giá nhà cao nhất đứng thứ 52 trong số 100 siêu đô thị lớn được nghiên cứu. Còn Hạt Los Angele, giá nhà có nguy cơ bị giảm 2% từ hồi đầu năm 2018, so với mức tăng trung bình trong khoảng thời gian 1980-2018 là 27%.

Tại các hạt Riverside và San Bernardino, Arch MI cũng nhận thấy có nguy cơ giảm giá nhà ở mức 2% so với mức trung bình lịch sử 28 năm là 25%.

Giá nhà Inland Empire tăng 15,6% trong hai năm qua - cao nhất là 33% - đứng thứ 29 trong số các quận có tốc độ tăng nhanh nhất.

“Thị trường nhà ở tại hầu hết các thành phố hầu hết đều trong tình trạng thiếu nhà để bán,” Arch MI viết. “Tiến độ xây dựng nhà chậm đã ảnh hưởng đến thị trường trong gần một thập kỷ qua. Tuy nhiên, cho dù lãi suất tăng gần đây và thuế cao hơn đối với một số người có thu nhập cao, cũng không làm giảm sức nóng của thị trường, như nhiều người đã lo ngại.”

Một số thị trường lớn có nhiều rủi ro nhất, theo Arch MI, đó là Texas và Florida.
Đứng đầu là Houston sẽ có khả năng giảm 22% về giá nhà trong vòng hai năm, tiếp theo là San Antonio (20.3%); Tampa-St. Petersburg (19.2%); Cape Coral-Fort Myers (17.8%); Austin (17%); Fort Lauderdale (16.9 %); và Miami (16.4%).

Còn theo số liệu của CoreLogi, thị trường nhà ở trên toàn quốc xem ra vẫn chưa có thể hạ nhiệt.
Giá nhà đã tăng liên tiếp không điểm dừng trong suốt 4 năm qua, lợi nhuận bất ngờ tăng vọt khi nhu cầu của mùa xuân - mùa sôi động của thị trường bất động sản - nóng lên, khiến thị trường càng trở nên cạnh tranh khốc liệt.

Theo CoreLogi, giá nhà đã tăng 7% trong tháng 3 so với một năm trước. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2014. Giá nhà ở tất cả 50 tiểu bang đều tăng, và giá cả hiện đang cao hơn mức đỉnh của đợt bùng nổ nhà ở cuối cùng, mặc dù không tính đến lạm phát.

"Nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế đã đẩy giá nhà ở từ đầu năm 2006. Các công trình xây dựng nhà ở mới vẫn ỳ ạch, thậm chí còn chậm hơn cả lúc thị trường thời ổn định.”, Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của CoreLogic cho biết.

Một nửa trong số 50 thị trường lớn nhất trên toàn quốc hiện nay được coi là định giá quá cao, nghĩa là nhà được định giá cao hơn ít nhất 10% so với giá trị thực trong một thời gian ổn định lâu dài.
Las Vegas, San Francisco, Denver và Los Angeles đều được đánh giá cao, giống như Miami, Houston và Washington, DC, theo CoreLogic.

Doanh số nhà có giá dưới $100,000 giảm hơn 20% trong tháng Ba, theo Hiệp hội các nhà môi giới quốc gia, không phải vì nguồn cầu giảm, nhưng vì không có đủ nguồn cung.
Frank Martell, chủ tịch và giám đốc điều hành của CoreLogic cho biết các căn nhà giá rẻ đang tăng giá nhanh hơn nhiều so với các tài sản có giá trị lớn.

Trong khi giá tiếp tục nóng ở California, Washington và Colorado, thì nhiệt độ của thị trường bất động sản tại các tiểu bang khác như Utah và Idaho cũng đang hừng hực, công nhân di chuyển đến những khu vực có nhiều công ăn việc làm đó, càng làm nóng giá tại các địa điểm đó.
Một dữ liệu khác cho thấy số lượng người đang chuyển đi khỏi California đang ngày càng đông, do giá nhà cao trọc trời, và điều đó đã làm một vài địa phương của Tiểu Bang Vàng bớt nóng. Các ước tính di cư được biên soạn bởi realtor.com cho thấy 16 quận của California đang mất dần cư dân.
(Theo CNBC, OC Register)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements