Sunday, 11/12/2016 - 12:04:44

Dùng xe bồn chặn đường trạm thu phí để đòi nợ

Mấy chiếc xe bồn đã chặn trạm thu phí BOT Nam Bình Định tại thị xã An Nhơn vào sáng thứ Bảy. (Dân Trí)


AN NHƠN – Tại Việt Nam, thay vì giải quyết những tranh chấp liên quan đến thương mại hay tài chánh trước tòa án, vì luật pháp ít khi được tôn trọng ngay cả bởi đảng cầm quyền, người dân đôi khi dùng luật giang hồ để giải quyết với nhau.

Một vụ “xử lý” như vậy đã diễn ra vào sáng thứ Bảy vừa qua tại một trạm thu tiền trên quốc lộ tại tỉnh Bình Định. Một công ty cung cấp nhựa đường đã yêu cầu nhà thầu phải thanh toán tiền nong, vì dự án đã được hoàn tất và đang hoạt động có tiền vào mỗi ngày.

Theo tin của báo Dân Trí, công ty Đại Tín (nhà thầu chính của công ty Đầu Tư BOT Bình Định) đã nợ hơn 16 tỉ đồng ($hơn 690,000 Mỹ kim) chưa trả, công ty Nhựa Đường Minh Đạt (trụ sở ở Sài Gòn) đã cho bốn chiếc xe chặn đường tại trạm thu phí BOT Nam Bình Định, khiến giao thông bị kẹt cứng suốt ở cả hai chiều suốt gần hai giờ đồng hồ.

Đến gần 12 giờ trưa, giao thông đoạn qua trạm thu phí Định đặt tại Km 1212+550 trên Quốc Lộ 1 đoạn qua thị xã An Nhơn mới trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Văn Phồn, trưởng trạm thu phí cho biết khoảng 10 giờ sáng, công ty Minh Đạt đã cho một số xe bồn chặn hai làn đường qua trạm thu phí, khiến giao thông bị nghẽn. Sau đó, trạm đã báo cáo sự việc lên công an địa phương xin nhờ can thiệp. Đồng thời, trạm phải ngừng thu phí khoảng 20 phút để xả đường, tránh tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến QL 1.

Trong lúc chặn đường, các xe bồn đều treo băng rôn với khẩu hiệu: “Đề nghị thanh toán tiền thi công cho nhà thầu vì dự án đã đi vào thu phí.”

Tình hình khá căng thẳng ngay sau đó, lực lượng cảnh sát giao thông Bình Định, công an thị xã An Nhơn đã có mặt, điều tiết giao thông. Thế nhưng các tài xế không những không điều khiển xe ra khỏi trạm thu phí mà tiếp tục cho xe chặn thêm một làn đường.

Lúc này, giao thông qua trạm chỉ còn hai chiều đi lại, mỗi bên chỉ còn một làn đường làm cho giao thông bị ách tắc. Sau đó, đại diện trạm thu phí phải cho ngừng thu phí tạm thời xả đường, giải phóng xe ách tắc. Đến khoảng 12 giờ trưa, sau khi các bên cùng “đàm phán” xong, các tài xế mới lái xe ra khỏi trạm, giúp cho giao thông được trở lại bình thường.

Nói về lý do dùng xe chặn trạm thu phí, đại diện công ty Nhựa Đường Minh Đạt cho biết năm 2015, công ty ký kết hợp đồng với Đại Tín về việc cung cấp bê tông, nhựa nóng, thi công thảm hoàn thiện mặt đường đối với gói thầu trong dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn tỉnh Bình Định theo hình thức BOT do công ty Đầu Tư BOT Bình Định làm chủ đầu tư.

Theo hợp đồng trên, đến 15 tháng 10, 2015, Minh Đạt đã cung cấp bê tông nhựa nóng và thi công thảm mặt đường cho Đại Tín với tổng giá trị khối lượng tính bằng tiền mà Đại Tín phải trả là hơn 16,.2 tỉ đồng ($700,000).

Khi Minh Đạt ký hợp đồng với Đại Tín có bản cam kết giữa bốn bên có cả Ban Quản Lý Dự Án Đường HCM (thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải). Trường hợp Đại Tín không thực hiện trách nhiệm theo đúng tiến độ cam kết thì Ban Quản Lý Dự Án Đường HCM có tquyền điều chuyển toàn bộ kinh phí Đại Tín được thanh toán để ưu tiên xử lý công nợ cho Minh Đạt.

Đại diện Minh Đạt đã than phiền, “Dù công nợ đã quá hạn thanh toán, nhiều lần chúng tôi yêu cầu thanh toán nhưng công ty Đại Tín không trả mà tìm cách lẫn trốn, không giải quyết công nợ. Chúng tôi cho xe chặn trạm thu phí mục đích để Ban Quản lý Dự Án Đường HCM cũng như các ngành chức năng vào cuộc giải quyết cho công ty. Hiện tại công ty rất khó khăn, áp lực từ nhiều phía khách hàng và công nhân lao động. Tiền vay ngân hàng để thi công chưa trả xong, trong khi tiền thi công không trả, không có vốn tái sản xuất buộc phải cho công nhân nghỉ việc bớt, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.”
Trong khi đó, ông Lê Văn Bé, giám đốc công ty Đại Tín thừa nhận có nợ tiền nhưng không lên đến 16 tỉ đồng như phía Công ty Minh Đạt nói. “Công ty hợp đồng với thuê Minh Đạt thi công thảm nhựa đường. Sau khi thi công xong, nhiều đoạn bị hư hỏng dù đang trong thời gian bảo hành. Tuy nhiên, nhiều lần chúng tôi yêu cầu công ty Minh Đạt sửa chữa nhưng họ không bảo hành. Việc Minh Đạt nói Đại Tín không trả tiền thi công sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp