Friday, 23/08/2019 - 04:56:41

Dưới thời Thống Đốc Newsom, khủng hoảng nhà ở California tệ hơn chứ không khá hơn


Bản hướng dẫn được đặt bên ngoài một căn nhà kiểu mẫu mới xây tại KB Home Villas ở Harbor Pointe, Harbor City, California tháng Sáu, 2019. Chính phủ muốn xây thêm nhà cho dân, nhưng nhiều yếu tố như chi phí vật liệu, giá nhà trên thị trường, vẫn khiến kế hoạch diễn ra rất chậm. (Getty Images)


Kế hoạch lớn của Thống Đốc Gavin Newsom nhằm xây cất thêm 3.5 triệu đơn vị nhà ở vào năm 2025 đã có một khởi đầu không tốt.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, các công ty xây dựng đã đạt được sự chấp thuận cho xây 51,178 ngôi nhà mới ở California, kém hơn gần 20% so với cùng thời gian năm trước.
Đây là sự suy giảm hàng năm đáng kể đầu tiên kể từ cuộc suy thoái kinh tế, theo tin của nhật báo Los Angeles Times.

Đáng báo động nhất: những công trình xây cất nhà cho nhiều gia đình, nhu cầu lớn nhất, đã giảm 23%.
"Chúng ta đang đi sai hướng," ông Christopher Thornberg, đồng sáng lập của Beacon Economics, nói. Và trên thực tế, một báo cáo do Beacon Economics soạn cho next10.org cho thấy rằng "một số khu vực pháp lý nhất định ở California sẽ không đáp ứng các mục tiêu tạo nhà ở thu nhập thấp của họ cho hơn 1,000 năm tới đây."
Báo cáo này cũng cho thấy hai thành phố Fresno và Clovis đang tiến triển với nhà ở cho cư dân có thu nhập vừa và trên trung bình. Tuy nhiên, Fresno không được dự kiến sẽ đáp ứng các mục tiêu nhà ở cho các gia đình có thu nhập rất thấp và thu nhập thấp cho đến năm 2057 và xa hơn. Trong các danh mục tương tự, ngày hoàn thành dự kiến ở Clovis là năm 3000 và 2108.

Các nhà xây cất, đặc biệt là ở Nam California, quy lỗi chi phí cao cho đất đai, lao động, vật liệu và phí tổn chính quyền. Thêm nữa, chính quyền Trump đang áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm và thiết bị xây dựng từ nước ngoài. Đối với một số nhà xây cất, tỉ lệ lợi nhuận tiềm năng của họ quá nhỏ đến mức không thể chịu được những rủi ro khi xây dựng.
Theo công ty tư vấn bất động sản John Burns, chi phí cho lao động và vật liệu đã tăng 7.2% trong tháng 6 ở Bắc California so với một năm trước đó, trong khi giá nhà đứng lại. Tại Nam California, chi phí tăng 2.1% trong khi giá tăng 2%.

Nhưng có lẽ trở ngại lớn nhất là lối suy nghĩ "không cho ở trong sân sau" của cư dân và cử tri, tức không muốn cho xây cất các chung cư gần nhà họ. Điều này dẫn đến nhiều chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố, làm chậm hoặc thậm chí phản đối việc xây dựng nhà ở quy mô lớn. Theo lệnh của các quan chức thành phố trên khắp California, Cơ quan lập pháp đã hủy một dự luật để vượt qua NIMBYism, Dự Luật Thượng viện 50, trước kỳ nghỉ hè.

Tiền lời nợ nhà giảm

Một điểm sáng cho cả người mua nhà và người xây dựng: Tiền lời trung bình của nợ nhà cố định 30 năm là 3.6% - giảm từ 4.94% trong tháng 11, theo Freddie Mac.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp