Tuesday, 10/12/2019 - 07:23:31

Duterte sẽ bỏ thiết quân luật ở miền nam Phi Luật Tân

MANILA - Tổng Thống Rodrigo Duterte dự tính sẽ dỡ bỏ thiết quân luật được áp dụng từ năm 2017 ở miền nam Philippines vào cuối năm nay. Chính quyền Duterte ban hành lệnh thiết quân luật ở miền nam Phi Luật Tân từ tháng 5, 2017, vài giờ sau khi các tay súng liên minh với Nhà Nước Hồi Giáo đánh chiếm Marawi, thủ phủ tỉnh Lanao del Sur trên đảo Mindanao, gây ra những cuộc giao tranh khiến 1,200 người thiệt mạng.
"Tổng thống tự tin vào khả năng của lực lượng an ninh chúng ta trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở Mindanao mà không cần gia hạn thiết quân luật sau ngày 31 tháng 12,” phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte, Salvador Panelo, tuyên bố.
Thông báo được chính quyền Duterte đưa ra sau khi các cố vấn an ninh cho rằng các nhóm khủng bố cực đoan “đã suy yếu, là kết quả của việc bắt giữ và tiêu diệt các thủ lĩnh của chúng, cũng như giảm chỉ số tội phạm.”
Thiết quân luật cho phép quân đội kiểm soát các khu vực miền nam bằng cách ban hành lệnh giới nghiêm, lập các trạm kiểm soát nhằm kiểm soát vũ khí cả hợp pháp và bất hợp pháp. Quân đội cũng có thể giam người mà không cần qua xét xử. International Alert, một tổ chức giám sát quốc tế có trụ sở tại Anh, cho hay trong báo cáo đầu năm nay rằng xung đột đã giảm 30% ở Mindanao trong năm 2017 và 2018.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising