Wednesday, 03/04/2019 - 07:23:54

Duterte vẫn gọi Trung Cộng là "bạn" dù căng thẳng trên Biển Đông


Tổng Thống Rodrigo Duterte làm dấu hiệu hòa bình trong một buổi lễ với nhóm Mặt Trận Hồi Moro (MILF). (Getty Images)


MANILA - Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hiện vẫn đang duy trì giọng điệu thân thiện với Trung Quốc, ngay cả sau khi các viên chức quốc phòng tỏ ra lo ngại về việc Bắc Kinh tăng cường hiện diện quanh một hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông. Trong buổi vận động vào cuối ngày thứ Ba, ông Duterte nói Trung Quốc không dòm ngó lãnh thổ Phi Luật Tân và đã không yêu cầu bất cứ điều gì để đổi lấy số vũ khí và viện trợ mà nước này cung cấp cho Phi Luật Tân.

Ông Duterte nói, đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn được làm bạn bè của Phi Luật Tân. Vị tổng thống này thêm rằng, ông sẽ không chất vấn Trung Quốc về vùng lãnh thổ mà hai nước đang tranh chấp ở biển Đông, vì điều này sẽ dẫn tới chiến tranh.

Kể từ đầu năm nay, hơn 200 tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện gần đảo Thitu trên biển Đông, nơi đang do Philippines kiểm soát, dẫn đến lời phản đối ngoại giao từ Manila. Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana vào đầu tuần đã lên tiếng báo động về các diễn biến trên biển, nói rằng việc Trung Quốc xây đảo trong vùng biển được tuyên bố chủ quyền bởi Manila là rất đáng lo ngại.

Các nhà ngoại giao Phi Luật Tân và Trung Quốc mới đây đã gặp gỡ trong cuộc họp diễn ra 2 lần một năm, tổ chức tại Manila. Tại đây, hai bên đã nêu lên các vấn đề liên quan đến biển Đông, theo bản tuyên bố chung được công bố vào ngày thứ Tư. Cả hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Hai bên cũng hứa hẹn sẽ giải quyết tranh chấp, đồng thời thảo luận việc khai thác dầu và khí gas tự nhiên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements