Monday, 15/07/2019 - 06:30:21

Ebola lan tới thành phố 2 triệu dân của Congo

GOMA – Dịch Ebola tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo đã lan tới thành phố Goma, một trung tâm vận chuyển lớn nằm dọc theo biên giới với Rwanda và là nơi cư trú của 2 triệu người. Ca bệnh Ebola tại Goma đã được xác nhận và được thông báo vào cuối ngày thứ Bảy bởi Bộ Y Tế. Bệnh nhân, một mục sư 46 tuổi từ tỉnh South Kivu, đã được nhận vào trung tâm chữa trị Ebola của Goma, nhưng sau đó đã được chuyển đến Butembo vào sáng thứ Hai.

Đây là ca bệnh Ebola đầu tiên được xác nhận tại Goma, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào gần 1 năm trước. Thành phố này là thủ phủ tỉnh North Kivu, một trong 2 tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã 3 lần quyết định không tuyên bố dịch Ebola ở Congo là một nguy cơ sức khỏe khẩn cấp đối với thế giới. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO, Tiến Sĩ Tedros Ghebreyesus, nói rằng ca bệnh ở Goma “có thể là yếu tố thay đổi mọi việc,” và ông sẽ triệu tập ủy ban khẩn cấp trong thời gian sớm nhất để đánh giá lại tình hình.

Người mục sư trong sự việc đã đi từ Bukavu, thủ phủ tỉnh South Kivu, đến Butembo, thành phố ở tỉnh North Kivu, vào ngày 4 tháng 7. Trong thời gian ở lại Butempo, vị mục sư đã thực hiện thánh lễ tại 7 nhà thờ, nơi ông đã chạm tay vào các tín đồ, bao gồm cả 2 người đang bị bệnh. Vị mục sư bắt đầu có triệu chứng bệnh vào ngày 9 tháng 7, khi vẫn đang ở Butembo. Ông được một y tá chăm sóc cho tới khi ông lên xe bus rời thành phố này để tới Goma vào thứ Sáu trước. Khi đến Goma, vị mục sư đi khám bệnh và nhân viên phòng khám đã nhận ra các triệu chứng của Ebola.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp