Thursday, 07/10/2021 - 07:24:24

Em bé cùng cha mẹ vượt ngàn cây số về quê miền Trung


Hiền vui mừng cùng con trai mới sanh 15 ngày đã về đến Nghệ An đêm thứ Tư. (VTC News)


QUẢNG NGÃI - Trong mấy ngày qua, số lượng người rời thành phố Sài Gòn và các tỉnh phía Nam để về quê tránh dịch đã mỗi lúc một đông. Theo tin của VTC News, trên các quốc lộ nối từ miền Nam qua mảnh đất miền Trung, hướng về phương Bắc, từng đoàn người đội mưa, nối đuôi nhau di chuyển bằng xe máy kéo dài không dứt. Kẹp giữa những người cha đang cầm tay lái và người mẹ đang ngồi phía sau là hình ảnh các em bé co ro trong lớp áo mưa khiến nhiều người không khỏi xót xa thương hại.

Tối thứ Tư, sau hành trình chạy xe máy hơn một ngàn cây số xuất phát từ Bình Dương, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu và chị Nguyễn Thị Hiền (cùng 29 tuổi, trú xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) thở phào nhẹ nhõm khi đặt chân đến quê nhà an toàn.

Đáng quan tâm là vợ chồng đã mang theo con trai mới sanh được 15 ngày. May mắn là em bé đã bình an vô sự khi cùng cha mẹ trải qua cuộc hồi hương lịch sử.

Hiền kể với VTC News, vào thời điểm dịch chưa bùng phát, cô làm công nhân may đồ ở khu công nghiệp Đồng An, còn anh Hiếu làm phụ hồ.

Sau năm tháng rơi vào tình cảnh thất nghiệp và ba tháng bị chôn chân tại khu vực phong tỏa ở Bình Dương vì dịch Covid-19, gia đình Hiếu và Hiền lâm vào tình trang túng thiếu khi tiền bạc tiết kiệm bấy lâu cứ vơi dần.

Sáng sớm thứ Hai vừa qua, sau khi gói ghém hành lý, hai vợ chồng trả phòng trọ lại cho chủ và rời Bình Dương, thẳng tiến về quê dù con trai mới có 15 ngày tuổi.

Hiền nói, "Do con còn nhỏ nên suốt chặng đường hàng nghìn cây số, hai vợ chồng lấy khăn bông quấn để giữ ấm cho cháu. Những đoạn trời mưa thì chúng tôi mặc áo mưa trùm bé vào trong cho đỡ ướt và lạnh. Buổi tối, cả gia đình ngủ tại các lán sửa xe bỏ trống dọc đường."


Vợ chồng Trương Đình Chung cùng con 2 tuổi gặp mưa ở Quảng Ngãi vào sáng thứ Năm, trên đường về quê ở tỉnh Thừa Thiên-Huế. Anh Chung đã thất nghiệp suốt năm tháng qua, phải đưa vợ con về quê đợi hết dịch sẽ trở lại thành phố tìm việc làm. (VTC News)

Sau ba ngày hai đêm chạy xe máy, gia đình này về đến thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đến lúc đó thì hai vợ chồng ôm chầm lấy nhau, nước mắt tuôn rơi trong đêm mưa tầm tã ở quê nhà vì đạt được điều mong ước suốt mấy tháng qua. Được về quê lúc này đã là một niềm hạnh phúc vô biên.

Một trường hợp về quê khác là Phạm Văn Quyết, 23 tuổi. Hôm thứ Hai, vợ chồng anh cùng con gái 14 tháng tuổi, mẹ và anh trai khăn gói, chở nhau trên hai chiếc xe máy rời Sài Gòn. Đến chiều thứ Tư, cả gia đình đến Quảng Ngãi thì tấp xe vào lề để nghỉ mệt. Lúc đó trời mưa tầm tã. Năm người ngồi nép sát vào khu vực vỉa hè.

Anh Quyết kể với VTC News, "Thấy chúng tôi đang trú mưa, một người dân ở gần đó mang cho mấy hộp cơm ăn lót dạ. Tầm nửa tiếng sau, vợ tôi là Đinh Thị Phương Anh kêu đau bụng dữ dội. May mắn được chính người cho cơm hướng dẫn, tôi chạy xe máy chở thẳng vợ đến bệnh viện cách chỗ dừng chân khoảng 3 cây số. Hiện, sức khỏe của vợ đã dần ổn định."

Quyết kể thêm rằng vào vợ chồng kết hôn năm 2019. Tháng 11 năm ngoái, hai vợ chồng anh dắt díu theo con nhỏ cùng anh trai và mẹ vào Sài Gòn kiếm việc làm.

"Hai anh em và mẹ xin làm phụ hồ ở các công trình, còn vợ tôi ở nhà lo nấu ăn, giặt giũ và chăm con. Nào ngờ, đi làm được vài tháng thì dịch bệnh bùng phát, cả nhà lâm cảnh thất nghiệp từ tháng Sáu đến nay. Cùng cực nhất là khoảng thời gian tháng Bảy, ngoại trừ anh trai, còn lại bốn người trong gia đình không may mắc Covid-19," Quyết kể.

Khi cả nhà hết bệnh vào tháng 8, họ mong có dịp trở về quê hương. Đến Quảng Ngãi thì xảy ra sự việc vợ anh Quyết bị bệnh. Họ sẽ tiếp tục lên đường về quê ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements