Sunday, 09/12/2018 - 01:47:19

Em bé đầu tiên ra đời từ người mẹ được ghép tử cung của người chết


Hình chụp ngày 15 tháng 12, 2017, nay được Bác Sĩ Wellington Andraus cung cấp báo chí cho thấy bé gái đầu tiên chào đời từ tử cung của người đã qua đời.

SAO PAULO, Nam Mỹ - Một phụ nữ Brazil không có tử cung bẩm sinh đã sinh ra một bé gái, sau khi được ghép tử cung từ một người đã chết.

Trước đây, Thụy Điển và Hoa Kỳ đã có những trường hợp được ghép tử cung và sinh sản thành công từ người hiến tặng còn sống, nhưng trường hợp tương tự với một người hiến tặng đã chết là một bước tiến mới trong lãnh vực này của y học.

Tiến Sĩ Dani Ejzenberg thuộc Đại Học Sao Paulo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết, “Với một người hiến tạng đã chết, các rủi ro được hạn chế vì bạn không phải đối mặt với nguy cơ nào ở phía người hiến tạng, chi phí của việc cấy ghép cũng giảm vì bạn không phải thực hiện một cuộc phẫu thuật kéo dài với người hiến tạng.”

Tuy nhiên, ông Ejzenberg cũng cho biết, việc tìm được một người chịu hiến tử cung cũng rất khó khăn, chưa kể đến việc phải tìm địa điểm thích hợp cho cả hai người để thực hiện ca cấy ghép. Đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ thực hiện cấy ghép tử cung từ người chết. Tuy nhiên, trước đây, chưa có trường hợp nào sinh sản thành công với tử cung được hiến tặng từ người chết.

Trong bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet, Tiến Sĩ Ejzenberg và các phụ tá cho biết, người hiến tặng tử cung là một phụ nữ 45 tuổi, qua đời vì vỡ mạch máu não và từng sinh con ba lần. Trong thông báo ngày thứ Ba, 4 tháng 12, người ta được biết người nhận tử cung là một phụ nữ 32 tuổi mắc một hội chứng đặc biệt khiến cô không có tử cung bẩm sinh, mặc dù có buồng trứng.

Các bác sĩ của trường Đại Học Y Khoa Sao Paulo đã thực hiện ca phẫu thuật dài 10 tiếng rưỡi để đưa tử cung được hiến tặng vào cơ thể người nhận. Một phần âm đạo của người hiến tặng cũng được gắn vào âm đạo của người nhận, trong khi các mạch máu và dây chằng được nối lại. Ca phẫu thuật được thực hiện vào tháng 9, 2016. Người phụ nữ 32 tuổi

đã phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn tình trạng cơ thể phản ứng từ chối cơ quan mới.
Hơn một tháng sau khi cấy ghép, người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt, và 7 tháng sau khi phẫu thuật, nhóm nghiên cứu đã chuyển phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm vào tử cung của người phụ nữ. Việc mang thai diễn ra suôn sẻ và một bé gái ra đời bằng phương pháp sinh mổ sau hơn 35 tuần.
Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ đã cắt bỏ phần tử cung cấy ghép ngay trong ca phẫu thuật sinh mổ. Theo Tiến Sĩ Ejzenberg, quyết định này được đưa ra là vì việc cho người phụ nữ dùng thuốc ức chế miễn dịch vì có tử cung của người chết trong thời gian dài thì rất tốn kém, và nhóm của ông muốn dùng số tiền này để thực hiện việc cấy ghép cho những phụ nữ thiếu may mắn khác. Các nhân viên y tế cho biết, bé gái được sinh ra trong tháng 12, 2017 được sinh ra từ tử cung cấy gh
ép có sức khỏe và phát triển bình thường.

Theo các chuyên gia, thử nghiệm mới có thể mang lại hy vọng sinh sản cho những phụ nữ bị khiếm khuyết cơ thể, bao gồm cả những người phải cắt bỏ tử cung vì lý do y tế.

Những em bé sinh ra từ những ca cấy ghép tử cung của người hiến tặng còn sống đã được thực hiện gần một chục lần trước đây, trong số đó có một lần trong năm 2017 tại bệnh viện Baylor Scott & White Hospital ở Dallas.

Trước khi có cuộc giải phẫu mới nhất đạt thành quả, phương pháp cấy tử cung người chết đã thật bại mười lần.

Phương pháp này không là thường lệ, và không phải dành cho mọi người.
Trước khi có bước đột phá này, những phụ nữ nào mắc chứng vô sinh do dị tật bẩm sinh, ung thư, hoặc những bệnh khác, đều có ít lựa chọn, ngoài việc nhờ người khác mang thai hoặc nhận con nuôi. Với việc du nhập những người hiến tạng còn sống trở thành một khả năng trong năm 2014.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp