Monday, 09/12/2019 - 07:43:44

Em bé gốc Việt sanh ra trong tù có nguy cơ mất mẹ là thuyền nhân bị giam tại Úc


Hai mẹ con cô Huyền và bé Isabelle (ABC News)


MELBOURNE - Trần Huyền đã đến Úc bằng thuyền và xin được tị nạn vào năm 2011. Lúc đó cô thoát khỏi Việt Nam do bị đàn áp tôn giáo. Cô chọn Úc làm quê hương và kết hôn với một người đàn ông gốc Hoa tên Paul và họ quyết định tạo một cuộc sống gia đình với nhau.
Nhưng trong khi cô đang mang thai, Huyền bị chính quyền Úc bắt buộc phải vào trại giam ở Melbourne, nơi cô sinh bé gái Isabella vào tháng 3 năm 2018.
Đã 20 tháng kể từ khi Isabella được sinh ra và hai mẹ con cô vẫn bị giam giữ.
Bé gái chưa bao giờ rời khỏi trại giam của sở di trú và chỉ có thể gặp ba mình trong một thời gian ngắn mỗi ngày khi anh đến thăm hai mẹ con sau giờ làm việc.
Một bản kiến ​​nghị của hội Change.org (hội Thay Đổi) nói rằng em bé Isabella đã không nhận được những dịch vụ chăm sóc sức khỏe căn bản khi bị nhốt trong trại giam, và kể từ khi hai người bạn cùng chơi duy nhất của cô bé được chuyển đến Đảo Giáng Sinh, bé gái đang chập chững biết đi này đã bị giảm cân và mất cảm giác ngon miệng.

Một nhà tâm lý học đã chẩn đoán cô Huyền bị trầm cảm và bé gái Isabella bị chứng lo âu. Isabella là đứa trẻ duy nhất trong trung tâm giam giữ và nay đứa trẻ này đang có nguy cơ bị tách rời mẹ thật sự, nếu sở di trú thi hành lệnh trục xuất Trần Huyền ra khỏi nước Úc.
Một thông báo trục xuất vào tháng 11 đã được đưa ra với Huyền, một người sùng đạo Công giáo. Thông báo này nói rằng cô sẽ bị gửi trở lại Việt Nam, nơi mà người Công giáo là một thiểu số bị đàn áp.
Anh Paul Lee, chồng của Huyền là một chuyên viên cơ khí gốc Trung Hoa đến từ đảo Mauritius. Paul không phải là công dân Úc nhưng được sang Úc làm việc với visa 457 - dành cho những người có tay nghề hoặc kỹ năng cần thiết tại Úc. Vì vậy visa của anh không cho phép anh bảo trợ vợ. Liên Hiệp Quốc đã gửi một bản đệ trình khẩn cấp tới chính phủ Úc để xin không trục xuất Huyền trong khi họ tiến hành một cuộc điều tra.
Chính phủ Úc trả lời rằng họ sẽ tiến hành điều tra riêng nhưng chưa xác nhận bằng văn bản.
Tại thời điểm được đưa ra, hơn 3,350 người đã ký một bản kiến ​​nghị trên Change.org kêu gọi Thủ Tướng Scott Morrison giữ gia đình này lại với nhau.
“Điều duy nhất mà các luật sư của Huyền biết chắc chắn ngay bây giờ là họ sẽ nhận được thông báo bảy ngày nếu cô ấy bị đuổi đi và tách khỏi con gái và chồng của cô ấy,” bản kiến nghị viết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Peter Tran đã nói: Tại sao chồng bả không cho bả nhập cư và công dân đảo Mauritius.
Advertising