Monday, 22/02/2016 - 10:24:21

Em bé phụ mẹ quét rác ngày Tết

Thanh Niên / Ảnh: Hồ Hải Hoàng
Dân Việt / Hồng Phú


Mặc dù ngày Tết đã qua, một hình ảnh từ ngày Tết Bính Thân ấy vẫn được nhiều người truyền cho nhau xem trên các mạng xã hội. Đó là chân dung một bé gái đã phụ mẹ quét rác trên đường phố trong ngày Mùng Ba Tết.

Em bé mặc quần áo mới ngày Tết cùng mẹ đi làm hôm mùng ba Tết tại Hà Nội. (Hồ Hải Hoàng)Công việc của người mẹ này là quét rác trên các phố phường, kể cả trong ngày nghỉ lễ. Em bé từ quê ra thành phố thăm mẹ, phụ mẹ trong bộ áo Tết xinh xắn.

Hai mẹ con là Trương Thị Thơm, 27 tuổi, và Nguyễn Thu Trang, 5 tuổi. Một số báo địa phương đã đi tìm hai mẹ con sau khi biết về trường hợp của cô Thơm và bé Trang qua một nhiếp ảnh gia tài tử là anh Hồ Hải Hoàng sống tại Hà Nội. Anh này đã tình cờ thấy hai mẹ con, cảm động trước cảnh một em bé phụ mẹ quét rác.

Theo báo Thanh Niên, Hồ Hải Hoàng là một quản lý và điều hành công ty xe cho thuê Toàn Cầu Việt tại miền Bắc. Mấy tấm ảnh của Hoàng đã gây chú ý trên mạng xã hội, khi họ thấy một bà mẹ trong bộ đồng phục của công nhân vệ sinh môi trường và một cô con gái rất dễ thương với chiếc váy hồng mới tinh.
Trong bộ ảnh, người ta thấy được sự yêu thương của người mẹ dành cho cô con gái, nét mặt hớn hở của bé Trang khi giúp mẹ làm việc, dù đang là ngày Tết.


Vào mùa hè, hai con của Thơm được nghỉ học, mới có thể từ quê ra Hà Nội sống với mẹ nhiều ngày. (Dân Việt)Hoàng chia sẻ hình ảnh lên Facebook và đặt tên: “Hình ảnh xúc động đầu năm mới.”
Mấy ảnh chụp vội đã nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội và nhận được nhiều chia sẻ yêu thương của cộng đồng mạng.

Hoàng nói với Thanh Niên về “cơ duyên” đưa anh đến những bức ảnh này: “Lúc đó là khoảng 3 giờ 30 chiều mùng ba, tôi đi ngang chân cầu vượt Trung Văn - Mễ Trì, Đường Đỗ Đức Dục, vỉa hè trung tâm hội nghị quốc gia, thì thấy một em bé ngồi một mình, bên kia đường là bà mẹ đang quét lá, tôi biết chắc đây là hai mẹ con.


Trang sống với mẹ được một tuần trước khi trở về quê. (Dân Việt)“Tôi vòng xe lên cầu đứng chờ 30 phút, tin rằng bé sẽ ra phụ mẹ đẩy xe. Đúng như vậy, 30 phút sau, bà mẹ thu đầy xe rác, em và mẹ cùng đẩy xe vào bãi tập kết. Trong khi mẹ kéo xe vào bãi, em bé cầm chổi quét lá bên ngoài. Tôi chạy xuống, mừng tuổi cho em bé và lên xe đi, chưa kịp hỏi tên em. Mắt tôi cay cay nhưng trong lòng thật ấm và bình yên.”

Mấy tấm ảnh được chia sẻ nhanh chóng trên mạng internet từ đêm hôm đó, ngày 10 tháng 2. Một người bạn của Hoàng nhận ra người mẹ và em bé trong bức ảnh chính là hàng xóm của anh ta và báo cho Hoàng biết. Thế là Hoàng in mấy tấm ảnh và mang tặng tận nhà cho hai mẹ con. Hoàng là người gốc Nghệ An, rất mê bóng đá (người đàn ông nào ở VN mà không thích xem đá banh?).


Mẹ trông chừng con trong căn gác thuê ngày mùng ba Tết. (Dân Việt)Sau khi biết về hai mẹ con, báo Dân Việt cũng cử phóng viên tìm đến nơi tạm trú của họ để tìm hiểu và viết tin vào ngày 12 tháng 2. Bài viết của báo Dân Việt mang tựa đề: Gác trọ của em bé phụ mẹ quét rác ngày Tết.

Bài viết này mô tả hai mẹ con sống trong một căn phòng đơn sơ, chẳng có gì đáng giá. Tiền thuê là 1 triệu đồng/tháng (khoảng $44 Mỹ kim). Tuy đơn sơ như vậy, đây là tổ ấm cho hai mẹ con được đoàn tụ trong mấy ngày đầu năm.

Người mẹ Trương Thị Thơm cho biết quê cô ở Vân Đình, Hà Nội. Sau một ngày lao động vất vả, Thơm trở về căn phòng trọ nằm sâu trong làng Phú Mỹ, ở huyện Nam Từ Liêm. Trong mấy ngày Tết, cả một dãy phòng không một bóng người, chỉ còn lại duy nhất cô Thờm ở lại ăn Tết vì công việc quét rác, làm sạch phố phường không có ngày nghỉ.

Dù bé phải ở nhà một mình trong khu trọ vắng người nhưng đây là dịp hai mẹ con được sống bên nhau trong những ngày Tết. Cô Thơm nói với Dân Việt, "Tôi đón con từ chiều mùng Một Tết tại nhà bà nội ở Thái Nguyên xuống Hà Nội chơi với mẹ trong mấy ngày Tết. Thứ Hai tới [15 tháng 2] được nghỉ tôi sẽ đưa cháu về quê.”

Thơm cho biết đã làm công việc này được hai năm nay, lương khoảng $155 một tháng. Lương này chắc chắn không đủ sống, nên cô phải phải bán nước kiếm lợi tức, để lo được tiền ăn học của hai cháu và tiền ăn của chính cô.

Cô Thơm kể khi đang học dở lớp 7 thì bỏ học vì nghèo, đến năm 20 tuổi đi lấy chồng. Hiện cô đã có hai con, chồng thất nghiệp, không giúp được gì từ lúc hai cháu sinh ra. Một mình cô tần tảo nuôi con bởi nhà bà nội, nhà ngoại đều nghèo.

Những ngày Tết nơi phòng trọ không đào, không quất, chỉ có ít đồ ăn đơn giản, hai mẹ con ăn uống qua ngày. "Ở đây tôi chẳng sắm gì, nhưng ở quê tôi cũng cố sắm sửa đầy đủ cho các cháu ăn Tết," Thơm tâm sự.

"Mình phải thuê nhà nên hơi vất vả một tí nhưng so với ở quê mình lại sướng hơn người ta một tí," Thơm chia sẻ


Trang cầm chiếc chổi dài gấp đôi chiều cao của em để quét rác. (Hồ Hải Hoàng)"Chiều mùng 3 Tết cháu nó mới theo tôi đi làm. Trời nắng, cho cháu sang gầm cầu ngồi, cứ nghĩ họ chụp bình thường xong đăng lên mạng. Đến 10 giờ tối, mấy chị đi làm cùng gọi điện thoại hỏi, sao cho con đi làm lại đăng ảnh lên mạng. Tôi mở tin ra xem giật mình vì thấy đã hơn bốn ngàn người xem. Từ đó đến nay, liên tục có người người gọi hỏi thăm," Thơm cho biết.

Bé Trang rất ngoan. Hình như bé cảm nhận được sự vất vả của mẹ nên ít khi khóc hay đòi hỏi vật chất từ mẹ. Được ở bên mẹ dù ít ỏi thời gian cũng làm bé hạnh phúc, vui vẻ.

Nói về công việc của mình, Thơm có đôi chút chạnh lòng nhưng nghĩ rằng mình có công việc như vậy đã là hạnh phúc lắm rồi, hơn nhiều người ở quê. Cuộc sống hiện tại đôi lúc thiếu thốn tình cảm vì phải xa con nhưng vì cuộc sống sau này của hai cháu nên cô vẫn miệt mài lao động xa quê, kể cả ngày Tết.
Chồng cô thỉnh thoảng về thăm hai con rồi lại đi biền biệt suốt. Mọi lo toan đặt hết lên đôi vai người vợ. Công việc của chị bận rộn, một tháng mới về nhà một lần. Chỉ có dịp hè hai con nghỉ mới được đưa đến Hà Nội ở với mẹ nhiều ngày.

Mặc dù không có một cái Tết trọn vẹn nhưng Thơm vẫn lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp