advertisements
Tuesday, 30/06/2020 - 03:01:39

Em bé vừa chào đời bị rách da mặt


Đứa bé được cấp cứu kịp thời ở trạm y tế xã và có triển vọng được khỏe mạnh như bình thường.


HÀ GIANG - Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận và điều trị cho một trẻ sơ sinh cuối tuần vừa qua. Tin của VTC cho biết em bé này được chuyển cấp cứu từ trạm y tế xã trong tình trạng vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12 cm, rộng 8 cm, chảy máu nhiều.

Bà nội cho biết cháu bé của bà được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ. Vì em bé chui ra quá nhanh, người lớn chưa kịp đỡ đã bị rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn. Mẹ của cháu bé, cô Vừ Thị S., 20 tuổi, cũng phải nhập viện cấp cứu do tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Bác sĩ Sấn Văn Cương, giám đốc bệnh viện huyện Đồng Văn, cho biết ngay khi tiếp nhận và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, trẻ sơ sinh nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ đã cắt lọc, thắt buộc mạch máu bị đứt, khâu lại và băng ép vết thương.

Em bé may mắn được sơ cứu kịp thời nên không mất nhiều máu. Hơn nữa, vết thương chưa đứt tuyến nước bọt mang tai nên không gây nguy hiểm cho bé.

Tuy nhiên vì bệnh nhi chỉ vừa chào đời, cuộc giải phẫu thuật từ gây mê, gây tê tới cắt lọc khâu nối, các bác sĩ đều phải thực hiện rất cẩn trọng. Đến sáng thứ Ba, 30/6, em bé có sức khỏe ổn định, biết phản xạ mút ở miệng. Bé đang được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, bơm sữa qua ống. Trong vài ngày thì em bé sẽ được ăn sữa mẹ qua thìa và được rút ống thông.

Sinh đẻ tại nhà là một thói quen của rất nhiều người thuộc sắc tộc thiểu số, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không thể lường trước, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Tuy nhiên, họ không thể làm khác hơn vì sống ở nơi hẻo lánh, xa bệnh viện, và nghèo, không được nhà nước ngó ngàng tới.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements