Monday, 25/12/2017 - 10:23:34

Em gái gốc Việt bị hôn mê, trường mở trang gây quỹ cho gia đình


Nơi xảy ra tai nạn sáng thứ Tư, 20 tháng 12, 2017 (Times Colonist)

VICTORIA, Canada - Trong mùa lễ Giáng Sing tưng bừng và ấm cúng vừa qua, một gia đình gốc Việt tại tỉnh bang British Columbia tại miền tây Canada đã sống qua những ngày ảm đạm, buồn lo. Một cô con gái trong gia đình này đã bị tai nạn và bị hôn mê trong nhiều ngày, chưa có triển vọng được hồi tỉnh. Em đã bị xe tông trong lúc qua đường để đi cùng xe với bạn đến trường học.

Tai nạn xảy ra vào sáng thứ Tư, 20 tháng 12, 2017. Em Leila Bùi, 11 tuổi, đã bị một chiếc Mercedes SUV tông mạnh giữa đường Ash Road. Nạn nhân đã băng qua đường trên lối đi dành cho người đi bộ. Dân chúng sống trong khu phố vẫn thường than phiền về tình trạng xe không giảm tốc độ ở một ngã tư thiếu bảng Stop. Theo cảnh sát Saanich cho biết, em Leila Bùi bị hất văng lên cao và rớt xuống trước mặt một chiếc đang chạy về hướng ngược lại.

Ông Andy Bùi, ông nội của Layla, đã có mặt tại hiện trường ngay sau vụ xe đụng. Ông đã khóc và chỉ có thể nói, “Đây là tin buồn cho gia đình,” và bày tỏ niềm hy vọng rằng cháu gái của ông sẽ bình phục. Ông nói với đài CHEK News ngày thứ Tư khi xảy ra tai nạn, “Địa điểm này rất nguy hiểm.”


Hình Leila Bùi trên trang Gofundme

Khi biết Leila Bùi bị thương quá nặng, Hội Cố Vấn Phụ Huynh tại trường tiểu học Torquay Elementary đã lên mạng Gofundme để mở một trang nhận tiền giúp đỡ gia đình họ Bùi. Trường tiểu học đã làm việc nghĩa mặc dù em Leila Bùi nay không còn học ở trường này. Em đang học trường Arbutus Global Middle School. Tuy nhiên, các em của Leila đang học ở trường tiểu học Torquay, nên trường đứng ra giúp gia đình họ Bùi.
Gia đình đang chịu cảnh khó khăn này sống tại thị xã Saanich nằm trên bán đảo Victoria.

Tin này đã gây chấn động dư luận trong vùng Victoria, nơi nổi tiếng với những thắng cảnh dành cho du khách từ Canada cũng như từ Hoa Kỳ.

Vào cuối tuần qua, một thân nhân đã chia sẻ một tin đáng lạc quan là các bác sĩ đã thành công trong cuộc giải phẫu đầu tiên. Tuy nhiên, Leila Bùi sẽ tiếp tục được giữ trong tình trạng hôn mê thêm ít nhất một tuần.
Anh Gavin Aitken, chú của Leila Bùi, nói với nhật báo Victoria News về tình trạng sức khỏe của Leila, “Em bị gãy xương cổ nhưng xương sống lưng xem có vẻ không sao. Chúng tôi rất mừng khi nghe điều đó, vì bất cứ sự chấn thương nào xảy ra cho cột xương sống đều rất tàn bạo cho cuộc sống của em sau này.”

Aitken được các nhân viên của bệnh viện cho biết Leila Bùi cần điều trị bằng thuốc để giảm khối sưng trong não, và em cũng cần giữ trong tình trạng hôn me từ một đến hai tuần nữa.

Sau đó Leila Bùi có thể cần giải phẫu thêm và có thể dần dần được thoát khỏi tình trạng hôn mê, anh Aitken bày tỏ sự hy vọng với báo Victoria News.

Nữ sinh học lớp 6 này băng qua đường phía trước nhà em trên đường Ash Road, để đi tới nhà một bạn học để đi nhờ xe tới trường.

Bà Nadine Steinbach, có con gái đang học lớp 7, nói với báo Times Colonist, “Em ấy đang băng qua đường để đi xe với chúng tôi.”

Bà Steinbach đã khóc khi đứng nơi cửa nhà và nói với báo chí, “Lối băng qua đường đó thật là khủng khiếp. Tôi nhìn con gái tôi chờ đợi 10 hoặc 12 chiếc xe trước khi ai đó dừng lại cho em đi. Tôi luôn nói với bọn trẻ, Các con cần phải chắc chắn rằng xe dừng lại trước khi các con băng qua đường, và điều này cho thấy nguy hiểm như thế nào.”

Ông Andy Bùi, ông nội của Leila, từng kể với Times Colonist rằng ông có nghe một tiếng động lớn và nhìn ra cửa sổ. Thấy cháu gái nằm giữa đường, ông chạy đến nắm tay cháu cho đến khi các nhân viên cứu thương xuất hiện.

Ông đã khóc khi nói với, “Tôi không ngờ chuyện này lại xảy ra cho gia đình tôi.”
Leila Bùi có một người chị 15 tuổi tên là Quỳnh Lan, một em gái sáu tuổi tên là Mya và một em trai bốn tuổi tên là Chase.

Ông Alex Randell, chủ tịch hội cố vấn phụ huynh trường tiểu học Torquay cho biết hội đã chấp thuận trợ giúp gia đình họ Bùi.

Ông Randell nói với mạng tin CHECK về việc mở trang GofundMe để quyên tiền, “Gia đình này sẽ cần dành nhiều thời giờ cho Leila, và điều đó có nghĩa là họ sẽ không có đủ tiền trang trải cho những chi phí thường nhật. Họ cần chăm sóc các con. Họ còn có ba đứa con khác ngoài Leila.”
Đó là chưa kể chi phí tại bệnh viện.

Nếu muốn giúp đỡ, bạn hãy vào trang gofundme.com/little-leila.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising