advertisements
Thursday, 30/09/2021 - 08:38:30

Em gái lãnh tụ Kim tham gia cơ quan lãnh đạo tối cao


Bà Kim Yo Jong (góc dưới bên phải) là phụ nữ duy nhất trong tám người được bổ nhiệm vào Ủy Ban Quốc Vụ. Với chức vụ cao cấp này, không rõ bà sẽ củng cố địa vị lãnh tụ của anh Kim Jong Un, hay một ngày kia sẽ thay anh để cai trị Bắc Hàn. (KNCA)


BÌNH NHƯỠNG - Bà Kim Yo Jong, cố vấn cao cấp và là em gái của lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un, vừa được bổ nhiệm vào Ủy Ban Quốc Vụ, một cơ quan lãnh đạo cao nhất trong chế độ độc tài tại Bắc Hàn.

Truyền thông cộng sản Bắc Hàn đã đăng hình chân dung của tám người mới được bổ nhiệm vào Ủy Ban Quốc Vụ Bắc Hàn vào thứ Năm. Trong đó, bà Kim Yo Jong nổi bật nhất vì trẻ tuổi và là phụ nữ duy nhất.

Theo cơ quan tuyên truyền Bắc Hàn KNCA, ít nhất chín thành viên cũ của ủy ban đã bị bãi nhiệm, gồm phó chủ tịch Ủy Ban Quốc Vụ Pak Pong Ju và nhà ngoại giao Choe Son Hui - người từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ.

Bà Kim Yo Jong được cho là rất thân thiết với ông anh Kim Jong Un và thường xuất hiện cùng ông trong các hội nghị, gồm cả các cuộc gặp với cựu Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In.

Vai trò chính trị của bà Kim Yo Jong từ lâu đã là chủ đề được chú ý. Bà đã nhiều lần đưa ra những lời chỉ trích cứng rắn đối với Hoa Thịnh Đốn hoặc Hán Thành trong những tuyên bố được truyền thông nhà nước công bố.

Trước khi được bổ nhiệm, ngoài nhiệm vụ cố vấn cho lãnh tụ tối cáo Kim Jong Un, bà Jong còn giữ chức phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy Ban Trung Ương Đảng Lao Động Bắc Hàn. Vị trí mới của bà Kim Yo Jong trong Ủy Ban Quốc Vụ là chức vụ cao nhất từ trước đến nay mà bà từng đảm nhiệm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements