Friday, 24/09/2021 - 05:29:55

Em gái lãnh tụ Kim yêu cầu Nam Hàn ngưng "chính sách thù địch"


Bà Kim Yo Jong tại lăng Ba Đình, Hà Nội ngày 2 tháng 3, 2019. (Jorge Silva/ Pool via Bloomberg / Getty Images)

 

BÌNH NHƯỠNG  - Kim Yo-jong, em gái Chủ Tịch Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong-un, nói rằng việc Nam Hàn đề nghị kết thúc chiến tranh là điều đáng đón nhận, nhưng chính phủ Hán Thành trước tiên cần "từ bỏ chính sách thù địch.”

“Việc đưa ra lời kêu gọi, nhưng vẫn duy trì các tiêu chuẩn kép, chính sách thành kiến và thù địch, thì mọi lời kêu gọi đều vô nghĩa,” hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA dẫn lời cô Kim Yo-jong cho biết hôm thứ Sáu. “Để tuyên bố chấm dứt chiến tranh, trước hết hai bên cần tôn trọng lẫn nhau, xóa bỏ thành kiến, chính sách thù địch và tiêu chuẩn kép bất công.”

Tuyên bố của em gái của chủ tịch Bắc Hàn là câu trả lời cho lời kêu gọi chính thức chấm dứt Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953, được tổng thống Nam Hàn đưa ra hồi đầu tuần tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Về mặt lý thuyết, chiến tranh giữa hai miền bán đảo chưa chấm dứt, bởi hai bên chỉ có một thỏa thuận ngừng bắn, thay vì một hiệp ước hòa bình.

Cô Kim Yo-jong nói lời kêu gọi của Nam Hàn là "không thực tế và không thay đổi bất cứ điều gì" trong điều kiện hiện tại, nhưng Bắc Hàn sẵn sàng đàm phán cải thiện quan hệ với Seoul, nếu Nam Hàn rút lại thái độ thù địch "sau khi đoạn tuyệt với quá khứ, khi họ thường xuyên khiêu khích chúng tôi.”

Sự liên lạc giữa Bắc Hàn và Nam Hàn đã gián đoạn sau khi hội nghị Mỹ - Triều lần hai vào tháng 2, 2019 không đạt được kết quả. Vào tuần trước Hán Thành và Bình Nhưỡng đã chỉ trích lẫn nhau, sau khi cả hai bên đều thực hiện các vụ thử hỏa tiễn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements