Thursday, 25/02/2021 - 08:06:16

Em ruột tôi


Ông Nguyễn Tuấn Hùng bị đánh trong một công viên gần nhà tại San Jose.


Bài NGUYỄN BÁ TRẠC

Em ruột tôi, ca sĩ Văn Quân (Nguyễn Tuấn Hùng), 66 tuổi, bất ngờ và vô cớ bị hung thủ tấn công trong lúc đi dạo ở một công viên gần nhà tại trung tâm thành phố San Jose, California lúc 8 giờ chiều 17/8/2020. Thương tích trầm trọng: Xuất huyết não, gãy xương sườn, đứt võng mạc, được đưa vào chữa trị tại Bệnh Viện Regional Medical Center ở San Jose.

Sức khỏe em tôi đã dần dần bình phục nhưng hoàn toàn không nhớ, không biết gì sự việc xảy ra, không biết chi tiết nào về hung thủ, vì bất ngờ bị tấn công là bất tỉnh. Chỉ nhờ có người thấy nằm trên đường, gọi cảnh sát kêu xe cứu thương đến chở vào bệnh viện mà sống sót.

Hôm nay, thấy đài truyền hình Nhật NHK vừa tường thuật: "Những vụ tấn công người gốc Á Châu ở Mỹ hiện đang tăng cao."

Nhưng các cơ sở truyền thông khác như NBC, CBS, ABC, CNN, Washington Post, ngay cả Fox News … suốt hai tuần nay thấy đều đã loan tin: "Người Mỹ gốc Á Châu ngày càng trở thành mục tiêu bị nhắm đến kể từ khi bắt đầu đại dịch."

Mấy tuần gần đây, đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người gốc Á và người Mỹ gốc Á, mặc dù cảnh sát Mỹ không xác nhận chủng tộc nào đóng vai trò trong các vụ tấn công.

Một ông 84 tuổi người Thái Lan đã chết vào cuối tháng Giêng sau khi bị tấn công khi đi dạo trong buổi sáng ở San Francisco. Vài ngày sau, một người đàn ông châu Á 91 tuổi bị xô ngã xuống đất tại khu phố Tàu ở Oakland. Đầu tháng Hai, một phụ nữ 64 tuổi bị cướp bên ngoài một khu chợ Việt Nam ở San Jose, California. Cũng trong tuần này, một người đàn ông Phi Luật Tân 61 tuổi đã bị chém vào mặt trên tàu điện ngầm ở thành phố New York.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ở Hoa Kỳ, đã có rất nhiều báo cáo về các trường hợp tấn công bài ngoại nhằm vào người châu Á.

Tổ chức "Stop AAPI Hate"('Ngưng căm ghét người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương') bắt đầu thu thập các báo cáo về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á vào tháng 3 năm 2020. Cuối năm đó, họ đã nhận được hơn 2,800 báo cáo trực tiếp về sự căm ghét chống người châu Á.

Các tổ chức khác cũng đã chứng kiến mức gia tăng đột biến tương tự.

Tổ chức “Asian Americans Advancing Justice” cho biết: Từ 2017 đến 2019, chỉ ghi nhận chưa tới 500 trường hợp. Nhưng từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2020 vừa qua đã ghi nhận tới 3,000 trường hợp tội ác nhắm vào những người gốc Á Châu nói chung tại Mỹ.

Trong thực tế, con số có thể cao hơn nhiều.

Đã đến lúc cần hiểu tại sao Ben Suarato, Giám Đốc Truyền Thông của Ủy Ban Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, kêu gọi công chúng và các thành viên Quốc Hội Mỹ: "Không nên sử dụng những chữ 'Cúm Tàu' hay 'virus Trung Quốc'."

Tại sao?

Đến hôm nay tại Mỹ đã có trên 28 triệu người nhiễm bệnh, hơn nửa triệu người thiệt mạng.

Với con số dịch bệnh và tử vong ấy, cộng với tình trạng cách ly, khóa cửa, kinh tế suy thoái, thất nghiệp... thì những kẻ đau đớn vì "cúm Tàu" có thể - bất kể - và bất ngờ - nổi cơn tấn công - bất cứ - một người gốc Á Châu nào.

Họ không thể phân biệt được người Thái với người Phi, người Nhật với người Tàu hay người Việt.

Nói cho ngay như tôi gặp bạn trên đường đi, mà bạn không nói chuyện, thì tôi cũng không biết bạn là người gì, nhất là nếu bạn lại là người họ Vưu, họ La, họ Thái... gốc Minh Hương ở Hội An, hay gốc người Tiều ở Lục Tỉnh.

Nhiều tổ chức giáo dục ở Mỹ cũng đang tỏ ra quan tâm đến việc này. Họ muốn bảo vệ cho con cháu chúng ta.
(Nguyễn Bá Trạc sống tại Phần Lan. Ông đăng bài này trên trang Facebook cá nhân hôm thứ Tư, 24/2/2021)

Từ khóa tìm kiếm:
Em ruột tôi
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements