Wednesday, 12/09/2018 - 05:46:41

Ephata: Hãy mở ra!


Hình minh họa Chúa làm cho một người câm điếc nói được và nghe được, khi Ngài bảo, “Effetha!” (Movimiento de Vida Cristiana/Mvcweb.org)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Nhiều thế kỷ trước, tiên tri Isaia đã loan báo những sự chữa lành kỳ lạ khi Đấng Cứu Thế đến: “Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, vì nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước” (Is. 35, 5-6).

Chúa Giêsu Kitô chính là Đấng Cứu Thế thiên hạ mong đợi, bởi vì Ngài đã thực hiện lời tiên tri Isaia: Cho kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe, người câm nói được và người què quặt được nhảy như nai. Ngài cũng đã làm cho những dòng nước ân sủng chảy tràn trề đến với những ai đáp lại lời mời gọi của Ngài.

Trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này, Chúa đã làm cho một người câm điếc nói được và nghe được. Ngài đã đưa anh ta ra một nơi riêng biệt khỏi đám đông, đã đặt ngón tay vào tai anh ta và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ngước mắt lên trời, Ngài thở dài và bảo: “Effetha!” (nghĩa là “Hãy mở ra!”), tức thì anh ta nghe được và nói được.

Trong sách nghi thức Rửa Tội cho trẻ em trước năm 1966, có nghi thức Effetha hay còn đọc là Ephata, nghĩa là hãy mở ra: Vị linh mục làm phép Rửa Tội làm lại động tác của Chúa Giêsu trên tai và miệng của em bé được rửa tội, để nhắc nhở cho người Kitô hữu phải thực thi ơn gọi của mình là lắng nghe Lời Chúa và tuyên xưng những kỳ công của Ngài. Ngày nay, nghi thức này không còn trong nghi thức Rửa Tội cho trẻ em nữa, nhưng vẫn giữ lại trong nghi thức Rửa Tội cho người lớn.

Ephata có nghĩa là hãy mở ra. Mở tai chúng ta ra và mở miệng lưỡi chúng ta ra để biết lãnh nhận Lời của Thiên Chúa, biết tuyên xưng danh Ngài, và cao rao những kỳ công của Ngài. Chúng ta thấy những người bán hàng quảng cáo, những người bán thuốc, những người bán báo, những người cổ võ cho một nhân vật chính trị, nhưng người cổ võ cho điều mà họ ưa thích thì họ cố gắng hết sức mình để làm cho người khác biết đến món hàng, biết đến thần tượng, hoặc thiên đàng tại thế mà họ đang ca tụng. Xét về điểm này thì có lẽ nhiều người tín hữu đã không có sự hăng say nhiệt thành giống như những người ở trên trong việc ngơi khen và ca tụng Thiên Chúa, Đấng tác sinh muôn loài.

Xin Chúa giúp chúng ta đừng quá điếc để không biết lắng nghe Lời Chúa. Người Công Giáo Việt Nam chúng ta quen đọc kinh nhưng chưa quen đọc và suy gẫm Lời Chúa. Nếu mỗi một gia đình Công Giáo, không có cuốn Kinh Thánh ở dưới mái nhà của mình, thì đây là một điều thiếu sót. Nếu mỗi một người chúng ta, khi tham dự thánh lễ hằng tuần hoặc hằng ngày, mà không chú ý và suy gẫm Lời Chúa, thì chúng ta đã đánh mất của ăn thiêng liêng rất bổ ích cho đời sống thiêng liêng của ngày hôm đó.

Nghe được và nói được là hai công năng rất quan trọng của con người. Xin Chúa giúp chúng ta đừng quá câm để không biết ca tụng và cao rao danh thánh của Ngài. Ít ra có những lần nào đó, chúng ta biết nói về Chúa cho người khác. Nghe được mọi chuyện nhưng lại không nghe được Lời Chúa thì cũng như người điếc vậy. Nói được mọi thứ chuyện ở trên thế gian này, nhưng không biết tuyên xưng danh thánh của Chúa thì cũng chỉ là kẻ câm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Ephata: Hãy mở ra!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising