Wednesday, 10/11/2021 - 07:00:28

Ethiopia bắt giữ hàng chục nhân viên Liên Hiệp Quốc

Các thành viên trong ban nhạc quân đội đang dự một buổi tập họp tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia ngày 7 tháng 11, 2021. (Eduardo Soteras/ AFP via Getty Images)

 

 

SEMERA - Nhà chức trách Ethiopia đã bắt giữ 72 tài xế làm việc cho Liên Hiệp Quốc, sau khi Ethiopia bị tổ chức này cáo buộc đàn áp người thiểu số thuộc sắc tộc Tigray. Vụ bắt giữ đã được phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc xác nhận vào thứ Tư.

Phát ngôn viên cho biết các tài xế này làm việc theo hợp đồng với Chương trình Lương thực thế giới WFP - một cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Các vụ bắt giữ diễn ra ở thành phố Semera, thủ phủ tỉnh Afar của Ethiopia. Hiện chưa rõ các tài xế bị Ethiopia bắt giữ thuộc sắc tộc nào.

Chỉ một ngày trước đó, Liên Hiệp Quốc đã lên án chính phủ Ethiopia vì bắt giữ 16 nhân viên làm việc cho tổ chức này tại thủ đô Addis Ababa. Thân nhân của 16 người nêu trên cũng bị bắt. Tỉnh Afar nằm giáp ranh khu vực Tigray, nơi đang diễn ra cuộc chiến giữa quân chính phủ và tổ chức Mặt trận Tigray (TPLF) - lực lượng nắm quyền ở khu vực này trước đây. TPLF đã bị Quốc Hội Ethiopia đưa vào danh sách khủng bố từ tháng 5.

Trước đó, lãnh đạo Ủy Ban Nhân Quyền Ethiopia hôm thứ Ba cho biết đã nhận được báo cáo về hàng trăm vụ bắt giữ người sắc tộc Tigray ở thủ đô Addis Ababa. Trong số người bị bắt có cả người già, phụ nữ và trẻ em.

Chính phủ Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 2 tháng 11, cho phép nhà chức trách bắt giữ bất cứ ai bị nghi hợp tác với các tổ chức khủng bố. Chính quyền cũng yêu cầu người dân mang theo thẻ căn cước, đồng thời cho phép lực lượng an ninh lục soát nhà dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements