Wednesday, 12/08/2020 - 06:21:38

EU bắt đầu đánh thuế hàng hóa từ Cam Bốt


Một người đang chở thùng đựng cá với một phụ nữ ngồi ở phía sau trên đường phố thủ đô Nam Vang ngày 12 tháng 6, 2020. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)

 

BRUSSELS – Tổ chức Liên Âu (EU) vào thứ Tư đã tái áp đặt thuế nhập cảng lên nhiều loại hàng hóa từ Cambodia, sau khi đình chỉ thỏa thuận ưu đãi thương mại với nước này vì sự quan tâm đến nhân quyền.

Bộ Trưởng Thương Mại EU Phil Hogan nói, “Tuy Brussels ủng hộ Cam Bốt trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng sự ủng hộ này sẽ không xóa bỏ yêu cầu đối với Cam Bốt về việc tôn trọng nhân quyền và quyền lao động.”

EU trước đây đã cung cấp cho Cam Bốt nhiều cơ hội để phát triển ngành xuất cảng và tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, hiện tại, Cam Bốt đã bị loại trừ khỏi thỏa thuận thương mại Everything But Arms của EU, vốn là diện ưu đãi giành cho những nước kém phát triển nhất của thế giới.

Quyết định của EU đã gây ảnh hưởng lớn cho các ngành may mặc, gia công giày dép, và sản xuất sản phẩm phục vụ du lịch của Cam Bốt. Các ngành này chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất cảng của Cam Bốt sang EU, và nay sẽ bị đánh thuế tương tự các hàng hóa thông thường khác, theo quy định của tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Bộ Trưởng Hogan nói ông sẽ khôi phục ưu đãi miễn thuế cho Cam Bốt, nếu chính quyền Nam Vang có tiến triển đáng kể trong chính sách nhân quyền.

Ngành công nghiệp dệt may của Cam Bốt thuê mướn khoảng 700,000 công nhân. Tổng giá trị giao thương giữa Cambodia và EU là $6.6 tỷ Mỹ kim trong năm 2019.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Giơ cao đánh khẻ,// Tôi trừng phạt Anh// Một cách nhẹ nhàng.// Đường trước mặt// Anh vẫn đẹp,// Đi lên đi,// Tôi vẫn đón chờ Anh...// Mốt mai anh sẽ thấy,// Đời vẫn đẹp// Trời trong xanh,// Mây trắng vẫn vờn quanh…//
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đánh thuế để ép nước sở tại phải tôn trọng nhân quyền cũng là một cách khả dĩ CHẤP NHẬN ĐƯỢC.
Advertising