advertisements
Friday, 11/12/2020 - 05:15:52

EU cân nhắc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ


Một chiếc thuyền của hải quân Hy Lạp đang thả neo gần đảo Kastellorizo của Hy Lạp, chỉ cách bờ Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2 cây số, trong hình chụp ngày 28 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

BRUSSELS – Các lãnh đạo EU vừa đưa ra danh sách mục tiêu trừng phạt nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, để trừng phạt "các hành động khiêu khích đơn phương" ở phía đông Địa Trung Hải.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều hành động khiêu khích đơn phương nhắm vào Liên Âu (EU), các nước thành viên và các lãnh đạo Âu Châu,” theo thông cáo của EU sau hội nghị ở thủ đô Brussels của Bỉ ngày thứ Sáu. "Các hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải vẫn diễn ra, thậm chí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus.”

Một viên chức ngoại giao EU cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào các cá nhân, và có thể được áp dụng "nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục duy trì thái độ của họ.”

Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nghị quyết của EU là "thiên vị" và "trái pháp luật.”

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ việc EU cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho biết các lãnh đạo EU chưa đồng ý ban hành lệnh cấm vận vũ khí hoặc trừng phạt các lãnh vực kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho biết bà hy vọng các thông điệp mà EU chuyển đi sẽ được "tiếp nhận một cách chính xác.”

Trước khi hội nghị EU diễn ra, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói nước của ông "không quan tâm đến bất cứ quyết định trừng phạt nào của EU.”

"EU chưa bao giờ đối xử trung thực với chúng tôi và chưa từng giữ bất cứ lời hứa nào mà họ đưa ra,” ông Erdogan nói.

Hy Lạp, vốn được Pháp hậu thuẫn, đã yêu cầu EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò khí đốt vào vùng biển tranh chấp với Hy Lạp.

Thủ Tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm thứ Năm nói uy tín của EU bị đe dọa, và các lãnh đạo của khối cần phải đối phó hành động ngày càng ngang ngược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements