Tuesday, 21/07/2020 - 10:41:36

EU đạt thỏa thuận hỗ trợ kinh tế


Bà Anja Karliczek (phải), Bộ Trưởng Giáo Dục và Nghiên Cứu Đức và bà Mariya Gabriel, Ủy Viên Nghiên Cứu của Liên Âu đang họp bán chính thức ngày thứ Ba, 21 tháng 7, 2020. (Bernd von Jutrczenka/ via Getty Images)

 

BRUSSELS – Các lãnh đạo Liên Âu (EU) đã đạt thỏa thuận quan trọng về kế hoạch hỗ trợ kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng vì Covid-19, sau các cuộc họp căng thẳng kéo dài suốt 5 ngày qua.

Thỏa thuận mới sẽ mở đường cho Ủy Ban Âu Châu, cơ quan hành pháp của EU, được quyền đại diện cho 27 quốc gia để tìm kiếm nguồn cung cấp tiền từ thị trường tài chính. Đây cũng là sự đồng lòng chưa từng có tiền lệ trước đây trong gần 7 thập niên thành lập của EU.

Chủ tịch hội nghị, ông Charles Michel, gọi thỏa thuận - đạt được lúc 5:15 sáng thứ Ba - là thời điểm then chốt của EU.

Thị trường chứng khoán thế giới và đồng euro đều tăng giá sau tin tức EU đạt được thỏa thuận. Các lãnh đạo châu Âu hy vọng quỹ hỗ trợ $857.33 tỷ Mỹ kim và ngân sách liên quan 1.1 ngàn tỷ euro trong thời gian 2021-2027 sẽ giúp hồi phục nền kinh tế châu lục. Châu Âu đang trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, sau khi đại dịch coronavirus buộc các chính phủ phải đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh.

Kế hoạch hỗ trợ kinh tế của EU nay phải đối mặt với một quá trình khó khăn, là phải được chấp thuận bởi quốc hội của mọi nước EU. Do đó, theo các chuyên gia kinh tế, các ngân quỹ đầu tiên từ kế hoạch này ít có khả năng được đổ vào nền kinh tế trước giữa năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp