advertisements
Thursday, 26/05/2022 - 07:49:45

EU phong tỏa hơn $24 tỷ của ngân hàng Nga


Một nhân viên an ninh đang canh gác bên ngoài xưởng xe Renault của Pháp tại Moscow ngày 26 tháng 5, 2022. Hãng Renault đã rời Pháp vì lệnh cấm vận của Tây Phương được thi hành đối phó cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine. (Getty Images)


BRUSSELS - Trong tuần này, các viên chức của Liên Minh Âu Châu (EU) thông báo Liên Minh đã phong tỏa hơn $24 tỷ Mỹ kim tài sản của Ngân Hàng Trung Ương Nga kể từ khi Moscow mở cuộc chiến tại Ukraine.

Trước đó, Nga nói rằng các lệnh trừng phạt của Tây Phương đã dẫn đến việc phong tỏa khoảng $300 tỷ Mỹ kim tài sản của Ngân Hàng Trung Ương trên toàn cầu.

Giám đốc tư pháp Liên Âu Didier Reynders hôm thứ Tư cho biết, EU chỉ phong tỏa khoảng 23 tỷ euro ($24.5 tỷ Mỹ kim) tài sản của Ngân Hàng Trung Ương Nga, tức chỉ chiếm gần 1/10 con số nêu trên. Đây là lần đầu tiên EU công bố dữ liệu này, sau khi thu thập thông tin từ chính phủ các nước thành viên. Con số của EU thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ, nước được cho là đã đóng giữ $100 tỷ Mỹ kim của Ngân Hàng Trung Ương Nga.

Ngoài ra, các nước EU cũng đã đóng khoảng hơn $10 tỷ Mỹ kim tài sản vật chất, như du thuyền và biệt thự, liên quan các nhà tài phiệt và viên chức có quan hệ với Điện Kremlin, ông Reynders cho biết. Ông không giải thích lý do EU, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, phong tỏa quá ít tài sản từ Ngân Hàng Trung Ương Nga. Ông cũng từ chối cho biết liệu tất cả các chính phủ EU đã báo cáo việc đóng băng tài sản hay chưa.

Nhiều quốc gia thành viên EU có truyền thống thận trọng trong việc thi hành đầy đủ các lệnh trừng phạt của khối. Một số nước cũng đã từ chối công khai liệu có đóng băng tài sản của Nga hay không.

Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, Hoa Kỳ và đồng minh đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt Nga. Hãng truyền thông RT cho biết Nga đang bị khoảng 10,000 hạn chế, khiến nước này trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements