Friday, 17/01/2020 - 07:23:19

EU sẽ giám sát thỏa thuận Mỹ - Trung

BRUSSELS – Tổ chức Liên Âu mới đây cho biết sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, và cũng có thể khởi kiện thỏa thuận này tại tổ chức Thương mại thế giới WTO, nếu nó gây tổn hại cho các công ty. "28 quốc gia thành viên Liên Âu (EU) sẽ giám sát thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một.
Nếu các mục tiêu gây ra biến dạng thương mại, chúng sẽ không thích hợp với tiêu chuẩn của WTO. Khi điều này xảy ra, chúng tôi sẽ tới WTO để giải quyết,” Đại Sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu ở Bắc Kinh.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào thứ Tư, nhằm "sửa chữa sai lầm quá khứ.” Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa Hoa Kỳ trong 2 năm, đồng thời bảo đảm vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Hoa Kỳ.
Truyền thông Trung Quốc ca ngợi thỏa thuận, nhưng cảnh báo bất ổn vẫn có thể xảy ra trong tương lai. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ "phù hợp các quy tắc và nguyên tắc thị trường của WTO.” Đại Sứ Chapuis cho biết Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã "bảo đảm rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung không ảnh hưởng tới các hãng châu Âu.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp