Friday, 29/05/2020 - 05:24:19

EU thảo luận về chiến lược tương lai với Trung Quốc


Các nhân viên làm việc tại hội trường Liên Âu, Brussels ngày 27 tháng 5, 2020, chuẩn bị cho một cuộc họp quốc tế. (Kenzo Tribouillard/ AFP via Getty Images)


BRUSSELS - Các ngoại trưởng của các nước Liên Âu (EU) đã tổ chức cuộc họp qua video vào thứ Sáu, nhằm chuẩn bị cho hai hội nghị EU - Trung Quốc có khả năng diễn ra vào cuối tháng 6 và tháng 9.

Nội dung cuộc họp xoay quanh vấn đề tìm kiếm hướng đi phù hợp cho EU giữa cuộc đối đầu Mỹ - Trung. Bản thân khối này đang bị chia rẽ trong chính sách với Trung Quốc, do một số nước khá thân thiện với Hoa Kỳ, trong khi một số nước khác lại đang được hưởng lợi nhờ việc hợp tác với Trung Quốc.

Trước cuộc họp, ông Josep Borrell, Ngoại Trưởng EU, kêu gọi khối này nên có chiến lược "cứng rắn hơn" với Trung Quốc, đồng thời bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về nghị quyết luật an ninh Hong Kong mà Bắc Kinh vừa thông qua.

Ba nhà ngoại giao ẩn danh cho hay, EU đang ngày càng thất vọng với Bắc Kinh khi họ không thể thực hiện tốt một thỏa thuận hồi tháng 4, 2019 giữa hai bên. Theo thỏa thuận, Bắc Kinh đã hứa tạo điều kiện cho EU tiếp cận thị trường rộng lớn của nước này, tương tự quyền lợi mà các công ty Trung Quốc đang được hưởng tại châu Âu.

Ủy Ban Châu Âu vào tháng sau dự kiến đưa ra bản hướng dẫn, giúp các nước EU hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận các hợp đồng chính phủ tại châu Âu. Đây được coi là một trong những phương pháp giúp EU tăng áp lực với Bắc Kinh.

Trước đó, Ngoại Trưởng Borrell hồi đầu tuần cho biết, Covid-19 có thể là một diễn biến khiến châu Âu đứng trước áp lực "chọn phe" ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. EU tỏ ra không muốn ủng hộ chính quyền Tổng Thống Donald Trump, nhưng họ cũng không hài lòng với cách Bắc Kinh xử lý đại dịch, chính sách với Hong Kong, cũng như thiếu sự "có đi có lại" trong quan hệ thương mại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp