Friday, 23/03/2018 - 11:19:08

EU triệu hồi đại sứ tại Nga, trả đũa vụ cựu điệp viên bị đầu độc

BRUSSELS - EU hôm thứ Sáu đã quyết định triệu hồi đại sứ của tổ chức này tại Nga, nhằm ủng hộ Anh trong cáo buộc Moscow đứng sau vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. “Sau khi đồng ý về bên phải chịu trách nhiệm, các lãnh đạo Liên Âu tin rằng họ cần có hành động thay vì chỉ dùng lời nói,” một viên chức EU cấp cao cho biết. “Đại sứ EU tại Nga sẽ được triệu hồi.”

Ông Markus Ederer, nhà ngoại giao người Đức, đang là đại diện EU tại Nga. Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte cũng xác nhận thông tin này. Ngoài ra, một số quốc gia thành viên EU còn xem xét khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Nga hoặc triệu hồi đại sứ về nước.

Lãnh đạo 28 nước EU cho rằng, "rất có thể Nga phải chịu trách nhiệm và không có cách giải thích nào hợp lý hơn" cho vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury, Anh, hôm 4 tháng 3. Thủ Tướng Anh Theresa May đã bày tỏ sự biết ơn trước sự ủng hộ từ EU.

Vụ đầu độc đã khiến quan hệ Anh - Nga trở nên căng thẳng. London ngày 14 tháng 3 thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đình chỉ liên lạc cấp cao. Nga ngày 17 tháng 3 cũng tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, và đình chỉ hoạt động của Hội đồng Anh tại nước này. Anh xác định chất độc được sử dụng là Novichok, từng được Liên Xô nghiên cứu và phát triển vào thập niên 1980. Nga khẳng định không liên quan đến vụ đầu độc, và đòi Anh cung cấp bằng chứng cho cáo buộc hoặc phải xin lỗi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp