Thursday, 03/10/2019 - 07:23:22

Facebook có thể phải xóa các nội dung toàn cầu theo phán quyết của EU


BRUSSELS - Tòa án hàng đầu châu Âu ngày thứ Năm phán quyết rằng hãng Facebook phải tuân theo các trát tòa yêu cầu kiểm tra và xóa các nội dung bất hợp pháp trên toàn thế giới. Nhiều nhà vận động nhân quyền lo ngại rằng, quyết định của tòa án EU có thể sẽ được một số quốc gia sử dụng để bịt miệng giới đối lập. Phán quyết của tòa án EU có nghĩa là, các tòa án các nước có thể ra lệnh cho mạng xã hội lớn nhất thế giới phải tự tìm kiếm và xóa các nội dung thù ghét, bị coi là bất hợp pháp tại nhóm 28 nước EU, thay vì chỉ xóa các bài đăng mỗi khi được yêu cầu, như cách làm của hãng hiện nay.
Facebook và các mạng xã hội khác cũng bị buộc phải tuân theo yêu cầu xóa bỏ nội dung trên toàn cầu, ngay cả tại những nước mà nội dung đó không bị coi là bất hợp pháp, theo tuyên bố của Tòa án Liên Âu CJEU tại Luxembourg. Phán quyết chống lại Facebook chỉ giới hạn trong các trát tòa, và không áp dụng cho các vụ kiện riêng biệt của người dùng cáo buộc rằng một nội dung nào đó là bất hợp pháp.
Phán quyết hôm thứ Năm của EU sẽ ảnh hưởng khá rộng, áp dụng cho mọi mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm, các nhà cung cấp dịch vụ mạng, và các hãng giao dịch tài chính qua mạng. Facebook đã chỉ trích quyết định của EU, nói rằng các mạng xã hội không có trách nhiệm phải giám sát, diễn giải, và xóa bỏ các bài đăng có thể bị coi là bất hợp pháp tại một quốc gia riêng biệt nào đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp